Giá dầu thế giới xuống đáy 4 tháng

0
29

Giá dầu đã giảm mạnh vào tháng 5

Giá mỗi thùng dầu thô giảm 5% so với cuối tuần trước, do lo ngại dư cung toàn cầu trong bối cảnh nhu cầu từ Mỹ yếu đi.

Mỗi thùng dầu thô Brent hiện giảm 1,6% xuống 77,1 USD. Dầu WTI giảm tương tự, về 72,9 USD. Đây là giá thấp nhất của cả hai loại dầu này kể từ đầu tháng 2.

Phiên trước đó, giá mỗi loại đã giảm hơn 3%. Thị trường đi xuống khi nhà đầu tư lo ngại nguồn cung năm nay tăng lên, trong bối cảnh nhu cầu dầu tại Mỹ có khả năng yếu đi.

Hôm 2/6, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Đồng minh (OPEC+) thống nhất tiếp tục giảm sản lượng đến hết năm sau. Tuy nhiên, mức giảm tự nguyện của một số nước có thể được rút dần từ tháng 10.

Goldman Sachs cho rằng đây là tin tiêu cực với giá dầu, cho thấy một số thành viên OPEC+ muốn tăng sản lượng, bất chấp dự trữ dầu toàn cầu gần đây tăng lên. Một số nhà phân tích khác cũng bày tỏ quan điểm tương tự, trong bối cảnh lãi suất cao và Mỹ tăng sản xuất.

“Giá dầu đang đối mặt với thách thức kép. Đó là nguồn cung của OPEC+ có thể điều chỉnh từ cuối năm nay, trong khi nhu cầu lại không được hỗ trợ vì hoạt động sản xuất tại Mỹ yếu hơn dự báo”, Yeap Jun Rong – chiến lược gia thị trường tại IG nhận định.

Trong tháng 5, hoạt động sản xuất tại Mỹ chậm lại tháng thứ 2 liên tiếp.

Chi tiêu cho xây dựng cũng giảm sút. Cả hai tin tức này đồng nghĩa nhu cầu dầu và nhiên liệu sẽ yếu đi. Mỹ hiện là nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

“Thị trường ngày càng lo ngại về người tiêu dùng Mỹ, nhu cầu dầu của nước này và tác động của tình hình tại Mỹ lên toàn cầu”, Neil Crosby – nhà phân tích tại Sparta Commodities nhận định.

Giá dầu hiện tại cũng không có lợi cho OPEC+. Giá 77 USD hiện tại thấp hơn mức mà nhiều thành viên tổ chức này cần để cân bằng ngân sách. Giá dầu thế giới đã giảm 15% sau khi lên cao nhất 5 tháng hồi đầu tháng trước.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây