World Bank đề xuất cho Việt Nam vay 11 tỷ USD trong 5 năm tới

0
30
World Bank cho Việt Nam vay 11 tỷ USD

Chiều 27/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới, đang thăm, làm việc tại Việt Nam

Chủ tich World Bank có cuộc gặp với thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 27-5-2024
Chủ tich World Bank có cuộc gặp với thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 27-5-2024

Ngân hàng Thế giới (World Bank) đề xuất cho Việt Nam vay 11 tỷ USD trong 5 năm tới, để làm các dự án lớn về hạ tầng như đường sắt đô thị, năng lượng, tín chỉ carbon.

Nội dung trên nêu tại cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank) chiều 27/5.

Những năm qua, World Bank tài trợ cho Việt Nam khoảng 25 tỷ USD vào các dự án phát triển kinh tế xã hội. Hiện, ngân hàng này đề xuất cho Việt Nam vay tiếp 11 tỷ USD trong 5 năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn khoản vay này sẽ có lãi suất ưu đãi. “Việc này nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sức cạnh tranh của nền kinh tế”, ông nói.

Ông cũng đề nghị nguồn lực này sẽ dành đầu tư những dự án lớn, có tính chất xoay chuyển tình thế, như đường sắt đô thị Hà Nội, đoạn Văn Cao – Láng Hòa Lạc, đường sắt TP HCM – Cần Thơ; các dự án năng lượng sạch, đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao…

Theo Thủ tướng, hai bên cần đổi mới tư duy, cách làm, tái cơ cấu quản trị trong triển khai các dự án. Ông giao một Phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo, kiểm soát tiến độ dự án hàng tháng, quý để mang lại sản phẩm cụ thể, hiệu quả cao.

Phó chủ tịch World Bank Manuela V. Ferro đồng tình việc dòng vốn nên hướng vào các dự án lớn, tính lan tỏa cao. Đại diện World Bank đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, đặc biệt việc thành lập Tổ công tác để rà soát, xử lý những khó khăn trong triển khai các dự án hợp tác.

Phó chủ tịch WB bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ vào cơ hội hợp tác với Việt Nam và các nước trong khu vực thời gian tới, mang lại lợi ích thiết thực cho các bên.

Thủ tướng cũng cảm ơn WB đã hỗ trợ Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương nhận được khoản thanh toán dựa trên kết quả giảm phát thải từ Quỹ Đối tác carbon lâm nghiệp (FCPF) của WB, mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tham gia thị trường tín chỉ carbon toàn cầu; triển khai hiệu quả dự án “Tăng cường hệ thống tích hợp năng lượng tái tạo” (REACH)…

Bà Manuela V. Ferro đánh giá Việt Nam đã đi được một quãng đường dài trên con đường phát triển, đạt những kết quả rất ấn tượng với quyết tâm, sức mạnh và nỗ lực của tất cả mọi người dân. WB cam kết và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, đồng hành với Việt Nam trên hành trình phát triển tiếp theo.

 

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây