5 điều cần biết về thị trường trong tuần từ 08/4-12/4

0
23

Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ sẽ được chú ý nhiều trong tuần tới sau khi báo cáo việc làm bùng nổ vào thứ Sáu làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất lâu hơn. Các ngân hàng lớn khởi động mùa báo cáo thu nhập, Ngân hàng Trung ương châu Âu chuẩn bị họp và rủi ro địa chính trị có vẻ sẽ tiếp tục hỗ trợ giá dầu. Đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu tuần mới của mình.

1. Dữ liệu lạm phát của Mỹ

Hoa Kỳ sẽ công bố số liệu lạm phát giá tiêu dùng cho tháng 3 vào thứ Tư trong khi các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát cơ bản, loại bỏ chi phí thực phẩm và nhiên liệu, sẽ giảm xuống 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 3,8% tháng trước.

Dữ liệu về giá sản xuất vào thứ Năm dự kiến sẽ chỉ ra mức tăng vừa phải hơn.

Dữ liệu lạm phát được đưa ra sau khi các con số được công bố vào thứ Sáu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã bổ sung thêm nhiều việc làm hơn dự kiến vào tháng trước trong khi tiền lương tăng ở mức ổn định, cho thấy tốc độ lạm phát có thể chậm đến vừa phải.

Sự kết hợp giữa dữ liệu việc làm tốt và tiến độ lạm phát chậm trong vài tháng qua đã làm nặng thêm bình luận của các quan chức hàng đầu của Fed – bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell – hãy “kiên nhẫn” khi họ đưa ra quyết định về thời điểm cắt giảm lãi suất.

2. Biên bản Fed, diễn giả Fed

Fed sẽ công bố biên bản của cuộc họp tháng 3 vào thứ Tư, trong đó các quan chức tiếp tục mong đợi ba đợt cắt giảm trong năm nay mặc dù có ít niềm tin hơn so với dự báo của họ từ cuối năm ngoái.

Sau dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu, thị trường tiền tệ hiện đang định giá hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, giảm so với ba lần trước đó.

Những người theo dõi thị trường cũng sẽ có cơ hội được nghe ý kiến từ Chủ tịch Fed New York John Williams vào thứ Năm.

Vào thứ Sáu, Thống đốc Fed Michelle Bowman đã hạ thấp mức độ khẩn cấp trong việc cắt giảm lãi suất và cảnh báo rằng tiến trình kiềm chế lạm phát sẽ bị đình trệ, thậm chí có thể thúc đẩy ngân hàng trung ương tăng lãi suất một lần nữa.

3. Báo cáo thu nhập

Báo cáo hàng quý từ các ngân hàng lớn sẽ bắt đầu mùa thu nhập một cách nghiêm túc vào thứ Sáu.

Các nhà đầu tư đang trông cậy vào lợi nhuận doanh nghiệp mạnh mẽ trong năm nay để hỗ trợ định giá ngày càng tăng khi thị trường chứng khoán tăng điểm lên mức cao kỷ lục.

S&P 500 tăng hơn 9% từ đầu năm đến nay, sau kết quả kinh doanh quý đầu tiên mạnh nhất kể từ năm 2019. Tuy nhiên, ngưỡng có thể tăng lên để cổ phiếu tiếp tục tăng với tốc độ đó, làm tăng áp lực lên các công ty để mang lại kết quả mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư cũng sẽ lắng nghe quan điểm của các công ty về nền kinh tế và lạm phát.

JPMorgan Chase (NYSE:JPM), Citigroup Inc (NYSE:C) và Wells Fargo (NYSE:WFC) đều báo cáo kết quả vào thứ Sáu. Delta Air Lines (NYSE:DAL) và BlackRock (NYSE:BLK) nằm trong số những tên tuổi lớn khác được thiết lập để cung cấp thông tin cập nhật hàng quý trong tuần.

4. Giá dầu

Giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ hai trong tuần trước, được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, lo ngại về nguồn cung thắt chặt và kỳ vọng về tăng trưởng nhu cầu.

Dầu thô ổn định ở mức cao nhất kể từ tháng 10 vào thứ Sáu. Dầu thô WTI tương lai tăng 32 cent lên 86,91 USD một thùng, trong khi Brent tăng 52 cent ở mức 91,17 USD một thùng.

Căng thẳng địa chính trị có vẻ sẽ tiếp tục củng cố giá dầu khi thị trường theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào của bất kỳ xung đột trực tiếp nào giữa Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC và Israel có thể thắt chặt nguồn cung hơn nữa.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nói với Reuters: “Nếu Iran tấn công trực tiếp Israel, điều đó chưa từng xảy ra trước đây”. “Đó chỉ là một rủi ro địa chính trị khác domino sắp đổ”.

5. Cuộc họp của ECB

ECB nhóm họp vào thứ Năm và được nhiều người dự đoán sẽ giữ lãi suất ổn định trước khi bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu.

Các thị trường dự đoán gần như 100% khả năng cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 6, vì vậy những bình luận của Chủ tịch Christine Lagarde sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Một loạt các nhà hoạch định chính sách đã chỉ rõ ràng rằng tháng 6 là lúc thực hiện động thái đầu tiên và dữ liệu mới nhất cho thấy Eurozone bất ngờ giảm xuống 2,4% trong tháng 3, củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất.

Ngoài các thống đốc ngân hàng trung ương ECB, các NHTW ở Canada và New Zealand sẽ họp vào thứ Tư và tại Singapore và Hàn Quốc vào thứ Sáu mà dự kiến sẽ không có thay đổi lãi suất nào.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây