Nhóm 7 cổ phiếu công nghệ lớn có thể đón thêm dòng tiền từ các quỹ đầu tư lớn nhất

0
15

 Nhóm 7 cổ phiếu công nghệ lớn, Magnificent 7, là những cổ phiếu hấp dẫn nên sở hữu trong chu kỳ tăng giá và các nhà đầu tư lớn nhất của Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội một cách đáng ngạc nhiên vì các quy tắc thị trường giới hạn số tiền họ có thể sở hữu, nhưng các quỹ này sẵn sàng thực hiện những thay đổi dựa nhiều hơn vào Mag 7, mở ra một làn sóng đầu tư mới vào các cổ phiếu vốn hóa lớn này.

HSBC cho biết trong ghi chú hôm thứ Tư: “Gần như mọi nhà quản lý quỹ Hoa Kỳ đều đánh giá thấp các cổ phiếu này nói chung, theo dữ liệu độc quyền của chúng tôi về 150 quỹ lớn nhất Hoa Kỳ với hơn 1,9 nghìn tỷ USD AUM”.

Nhóm cổ phiếu này — bao gồm Nvidia (NASDAQ:NVDA), Tesla (NASDAQ: TSLA), Apple (NASDAQ: AAPL), Alphabet Inc Class A (NASDAQ: GOOGL), Meta Platforms (NASDAQ: FB), Microsoft (NASDAQ: MSFT) và Amazon (NASDAQ:AMZN) – chỉ chiếm 18% danh mục đầu tư của quỹ mặc dù chiếm 28% FTSE US.

Vị thế thiếu cân này không phải do quan điểm giảm giá đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn này mà là do các quy luật thị trường.

HSBC cho biết, Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940 quy định danh mục đầu tư chiếm hơn 5% tổng tài sản “là lớn một cách khó chịu”. Để duy trì trạng thái “đa dạng hóa” của mình, các quỹ tương hỗ cần đảm bảo rằng các vị thế đầu tư vào danh mục đầu tư chiếm trên ngưỡng 5% này vẫn ở mức dưới 25% tổng tài sản.

Theo quy định, quỹ không thể mua thêm bất kỳ cổ phiếu nào nếu đã vi phạm ngưỡng 25% này, điều này thể hiện sự bất lợi nghiêm trọng đối với các quỹ có cổ phiếu như Mag 7 đã tăng giá trị và có khả năng vi phạm ngưỡng 25%.

Để mua thêm những cổ phiếu có mức tăng vọt và đã vượt ngưỡng 25%, các quỹ sẽ phải được phân loại là “không đa dạng hóa”, nhưng điều này đòi hỏi sự chấp thuận của cổ đông và đa dạng hóa vẫn là điều khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều quỹ đang tìm hiểu ‘con đường khác’ và nhiều quỹ khác dự kiến sẽ đi theo.

HSBC cho biết, T Rowe Price (NASDAQ:TROW) đã thay đổi một số quỹ tăng trưởng vốn hóa lớn của mình thành trạng thái “không đa dạng hóa” vào năm 2021, trong khi Fidelity cũng làm theo vào năm 2023, HSBC cho biết, đồng thời dự báo sẽ có thêm nhiều quỹ làm theo để tránh danh mục đầu tư hoạt động kém hiệu quả như Mag 7, các cổ phiếu đã sẵn sàng tận dụng nguồn lực của mình để hưởng lợi từ cuộc cách mạng AI.

HSBC ước tính, nguy cơ sự tập trung của Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng sẽ khiến nhiều quỹ trở nên “không đa dạng hóa”, “thúc đẩy dòng vốn tiếp tục chảy vào Magnificent 7”.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây