Dịch Covid-19: Người Việt trong cuộc sống ‘giới nghiêm’ ở Mỹ

0
184

 

Những người Việt tại Mỹ chia sẻ cùng Thanh Niên về cuộc sống tại những vùng đang bị chính phủ ra lệnh hạn chế đi lại nhằm ứng phó dịch Covid-19.

Ngày 19.3, Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom ra thông báo mọi công dân của tiểu bang này đều phải ở nhà, sau khi báo động có đến 56% số dân, tức khoảng 25,5 triệu người, đối diện rủi ro nhiễm vi rút gây Covid-19 trong 8 tuần nữa.

Không quá lo lắng

Califonia là tiểu bang tập trung người Việt Đông nghịt  tại Mỹ. Anh Phan Ngọc Thạch, chủ tiệm nail ở Los Angeles (Califonia), cho hay anh buộc phải đóng cửa tiệm trong tuần và tổn thất  phí tổn không nhỏ. “Ai ra đường mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt”, anh Thạch cho biết. Gia đình anh cũng đã trữ lương t

hực, đồ dùng thiết yếu dùng trong vài tuần.

Còn ông Charles Nguyễn ở San Jose, một trong những thành phố đầu tiên của California bị phong tỏa hoàn toàn, không quá lo âu về tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, khi hỏi về các gói cứu trợ vừa được chính phủ phê chuẩn, trong đó có séc tiền mặt cấp cho các công dân, ông tỏ ra thận trọng.

“Tôi không lạc quan vì đã ở đây quá lâu. Chính sách nhìn chung thì tốt, nhưng khi triển khai thực tế thường  khó giải quyết, vì chính quyền sẽ xem xét tình trạng tài chính của mỗi người, có đóng thuế đầy đủ hay không, để quyết định”, ông chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.
Ông B.N, một người Việt ở San Jose, thì làm cho hiểu rõ
 kỹ hơn rằng đây không phải là lệnh phong tỏa hay giới nghiêm. Thay vào đó, lệnh “ở yên tại nhà” có nghĩa là mọi người được đưa ra lời khuyên
 hạn chế ra đường, chỉ đi khi thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, khám bệnh… nhằm chặn lại ngay từ đầu

dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Nhu yếu phẩm đầy đủ

Theo ông N., các công ty vẫn hoạt động không có gì đặc biệt
 và đa số công ty cho nhân viên làm việc tại nhà. Dù vậy, họ cũng phải có những cuộc họp mỗi ngày qua mạng (dạng conference call), vài lần trong ngày để chính thức trình bày sự việc tiến độ công việc cũng như kết quả làm việc.
Tuy nhiên, người làm sản xuất thành phẩm (production assembly) vẫn làm việc tại công ty. Tùy theo khả năng và tài chính, các công ty có những đề ra và dứt khoát phải làm khác nhau về việc hỗ trợ sự quản lí việc thu chi tiền bạc cũng như cắt việc, cắt giờ làm. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người làm việc trong siêu thị, nhà hàng, bar, giải trí.

Người Việt ở California cùng các đồng nghiệp trước khi rời công ty về làm việc tại nhà theo lệnh “phong tỏa” CTV

Dù các siêu thị, chợ Việt ban đầu có quá ít so với nhu cầu hàng hóa do nhiều người đổ xô đi mua sắm khoảng 7 – 10 ngày trước, song giờ đây mọi thứ trở lại bình thường, các nhu yếu phẩm cơ bản khá không thiếu gì so với yêu cầu.

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây