Bảo hiểm liên kết đầu tư có cần sức hút không?

0
13

Doanh thu bán mới bảo hiểm liên kết đầu tư giảm sâu hơn 40% kéo lùi doanh số ngành bảo hiểm 4 tháng đầu năm.

Theo số liệu của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), 4 tháng đầu năm, tổng doanh thu phí khai thác mới của thị trường bảo hiểm nhân thọ giảm gần 32% so với cùng kỳ, xuống 7.290 tỷ đồng.

Thị phần doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới giai đoạn đầu năm dẫn đầu bởi Bảo Việt nhân thọ với gần 18%. Tiếp theo là Dai-ichi (15%) Prudential (gần 15%), Manulife (10%), AIA (6%), FWD (6%), Generali (5,4%), Chubb (5,4%)…

Hiện nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, đóng góp gần 70% doanh thu khai thác mới của ngành bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, so với cùng kỳ, doanh thu bán mới của sản phẩm này giảm mạnh 42% xuống còn 5.000 tỷ đồng. Xét theo số lượng hợp đồng, sản phẩm này chiếm hơn một nửa lượng hợp đồng bán mới trong 4 tháng qua.

Bảo hiểm liên kết đầu tư từng tăng trưởng “nóng” trong giai đoạn trước nhờ hiệu ứng đầu tư sinh lời trong môi trường lãi suất thấp, cộng với sự bành trướng của kênh phân phối qua ngân hàng. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng lớn của ngành vào năm ngoái khiến sản phẩm này, ngày càng trở nên khó bán hơn.

Về bản chất, đây là dòng sản phẩm mang lợi dòng tiền tối ưu nhất cho người tham gia bảo hiểm, theo nhận xét của một lãnh đạo ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, cách bán tràn lan, thiếu minh bạch và bỏ qua khẩu vị rủi ro của khách hàng, đã khiến loại bảo hiểm này từ một sản phẩm ưu việt trở nên mất điểm trong mắt người dân.

Trong bối cảnh bảo hiểm liên kết đầu tư trở nên khó tiếp cận hơn, các doanh nghiệp năm nay đẩy mạnh hơn các sản phẩm truyền thống như bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm tử kỳ. 4 tháng đầu năm, doanh số bán mới của bảo hiểm hỗn hợp tăng mạnh 255% lên 588.000 tỷ, bảo hiểm tử kỳ cũng tăng hơn 65% lên 465.000 tỷ đồng.

Trong 4 tháng đầu năm, các đại lý được chi trả 490 tỷ đồng hoa hồng, tăng 8% so với cùng kỳ, trong đó hoa hồng môi giới bảo hiểm gốc đạt 394 tỷ và hoa hồng môi giới tái bảo hiểm 96 tỷ.

Tính đến hết tháng 4, số hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực giảm gần 13% so với đầu năm xuống 12,15 triệu. Tổng doanh thu phí cũng giảm 11%, đạt 44.681 tỷ đồng. Xét về tổng doanh thu phí, Bảo Việt Nhân Thọ dẫn đầu với 23% thị phần. Tiếp theo là Manulife (16,6%), Prudential (gần 15%), Daiichi (13%) và AIA (10%)…

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây