Động thái nới lỏng tiền tệ chưa thể thúc đẩy ngay dòng vốn ngoại vào Việt Nam nhưng điều đó sẽ khác khi dịch COVID-19 qua đi

0
154

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán VNDirect mới công bố, động thái nới lỏng tiền tệ trên toàn cầu sẽ chưa thể thúc đẩy dòng vốn ngoại vào Việt Nam gia tăng trở lại trong ngắn hạn.

Các chuyên gia của VNDrect cho rằng thông thường nới lỏng tiền tệ tại các nước phát triển sẽ hướng dòng vốn giá rẻ chảy đến các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, trong bối cảnh tâm lí ngại rủi ro tăng mạnh hiện nay thì sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư quốc tế có thể không diễn ra theo cách thông thường.

Trên phương diện đầu tư trực tiếp, các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hoãn lại các quyết định liên quan đến đầu tư mới và mở rộng sản xuất kinh doanh cho đến cuối năm 2020.

Trên phương diện đầu tư gián tiếp, dòng vốn đầu tư sẽ tiếp tục hướng đến các tài sản có tính an toàn cao cho đến khi có dấu hiệu chắc chắn rằng sự lây lan của dịch bệnh trên toàn cầu được chặn đứng.

Trên thực tế, tại thị trường Việt Nam, khối ngoại đã thực hiện bán ròng mạnh kể từ cuối tháng 1/2020 khi dịch COVID-19 khởi phát từ Trung Quốc. Điều này cũng diễn ra tại các thị trường các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippine.

Mặc dù chưa thể làm đảo ngược xu hướng giảm giá trên thị trường chứng khoán toàn cầu, việc nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới được kì vọng hỗ trợ mạnh mẽ thanh khoản cho thị trường tài chính cũng như nền kinh tế. Đồng thời giảm thiểu các rủi ro đổ vỡ tiềm tàng trên thị trường tài chính, từ đó dần ổn định tâm lí của các nhà đầu tư trên thị trường.

Đối với Việt Nam, tuyên bố tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng của Fed dù chưa thể đảo ngược xu thế bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán hiện nay nhưng cũng sẽ phần nào trấn an tâm lí của các nhà đầu tư trên thị trường.

Việt Nam là ứng cứ viên sáng giá sau khi dịch COVID-19 suy giảm

VNDirect cho rằng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tăng mạnh qui mô các gói nới lỏng định lượng (QE) để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh lãi suất điều hành tại nhiều quốc gia đã về mức thấp kỉ lục và không thể giảm thêm nữa.

Mục tiêu của các gói QE là làm giảm lãi suất dài hạn trên thị trường để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ngắn hạn đã về gần bằng 0. Hiện tại, lãi suất điều hành của Fed đã chạm mức 0% trong khi lãi suất điều hành tại Nhật Bản thậm chí xuống mức -0,1%.

Trong giai đoạn 2008-2013, dòng vốn giá rẻ đã chảy mạnh vào các thị trường mới nổi và cận biên trong bối cảnh Fed đẩy mạnh chương trình nới lỏng định lượng (QE) để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù bối cảnh hiện tại có nhiều khác biệt so với giai đoạn trước, chúng tôi cho rằng sau khi thị trường tài chính quốc tế ổn định trở lại, dòng vốn giá rẻ sẽ hướng đến các quốc gia có triển vọng tăng trưởng tích cực. Đặc biệt, dòng vốn giá rẻ sẽ lựa chọn các quốc gia đã chứng minh được sự hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19 cũng như có năng lực khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với tốc độ nhanh nhất sau khi dịch COVID-19 suy yếu.

“Việt Nam là một ứng cử viên tiềm năng”, báo cáo nhận định

Điều này được đưa ra bởi các dẫn chứng rằng Việt Nam đã chứng minh được năng lực phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả được cộng đồng quốc tế công nhận, hơn nữa Việt Nam vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định bất chấp đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19, và vì thế hoàn toàn có năng lực và khả năng để tăng trưởng sản xuất một cách nhanh nhất sau khi dịch COVID-19 qua đi.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây