Cuồng phong, mưa đá tại nhiều tỉnh thành miền Bắc

0
185
G-saram
G-saram

Khoảng 21h tối 17/3, một trận mưa đá đã trút xuống bốn tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Phú Thọ. Trận mưa đá kéo dài khoảng 10 phút với kích thước đá lên tới 2-3cm. Mưa đá cùng giông lốc, làm hư hại nhiều tài sản của người dân.

Cuồng phong, mưa đá ào ào trút xuống trong đêm tại miền Bắc - 1

Trước đó khoảng 19h, người dân huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cũng hứng chịu trận mưa giông, kèm mưa đá trong 15-20 phút. Chị Phạm Thị Ngân Hà sống tại thị trấn Si Ma Cai cho biết, viên đá to như quả trứng gà, rơi rất dày, làm vỡ kính chắn nước khiến nước tràn vào nhà chị.

“Sau mưa đá, trời như trút nước, nhiều nhà hàng xóm bị vỡ hết ngói nên nước chảy vào trong nhà”, chị Hà kể, đánh giá đợt mưa đá này lớn hơn hai đợt đầu năm 2020.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn ngay trong tối 17/3 đã phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, mưa đá tại nhiều nơi thuộc tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang. Dự báo, trên các khu vực miền núi phía bắc tiếp tục có mưa dông, lượng mưa dự báo đạt 30-50mm, có nơi trên 50mm trong 1-3h đồng hồ.

Cuồng phong, mưa đá ào ào trút xuống trong đêm tại miền Bắc - 2

Kích thước các hạt đá lên tới 2-3cm, rất nguy hiểm cho người dân.

Nguyên nhân của đợt mưa này, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, do một bộ phận không khí lạnh đang tiến sát đến biên giới nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La đã có mưa rào và dông mạnh. Các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Cuồng phong, mưa đá ào ào trút xuống trong đêm tại miền Bắc - 3

Đây là đợt mưa đá thứ 3 ghi nhận được tại các tỉnh vùng núi phía Bắc kể từ đầu năm 2020.

Cuồng phong, mưa đá ào ào trút xuống trong đêm tại miền Bắc - 4

Trước đó, một đợt mưa đá đã xảy ra dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và một đợt ngay đầu tháng 3 này gây nhiều thiệt hại về tài sản cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai, cho biết thị trấn và hai xã Sán Chải, Nàn Sán hứng chịu mưa đá. Huyện đang cử cán bộ đi thống kê thiệt hại.

Ngày 18/3, bộ phận không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây mưa rào và dông nhiều nơi (lượng mưa phổ biến 10-30mm/24h), riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 50-80mm/24h, có nơi trên 80mm).

Ở Bắc Bộ hôm nay trời lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ C; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C.

 

 

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây