Bạo loạn ở Mỹ phức tạp

0
199

Lục quân Mỹ được lệnh sẵn sàng trấn áp người biểu tình

Theo Daily Star, Lầu Năm Góc yêu cầu lục quân chuẩn bị sẵn sàng 4 đơn vị quân cảnh. Đây được coi là lần hiếm hoi Mỹ phải huy động đến quân đội cho hoạt động trong nước.

Các đơn vị quân cảnh thường trực tại căn cứ Bragg, bang Bắc Carolina, và căn cứ Drum, bang New York, được lệnh chuyển sang trạng thái báo động.

Theo kế hoạch, các lực lượng sẽ ngay lập tức di chuyển đến Minneapolis trong vòng 4 tiếng kể từ khi có lệnh.

Lục quân Mỹ được lệnh sẵn sàng trấn áp người biểu tình
Lục quân Mỹ được lệnh sẵn sàng trấn áp người biểu tình

Lục quân Mỹ đóng ở bang Colorado và Kansas cũng phải có mặt trong 24 giờ kể từ khi có lệnh, quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói.

“Mệnh lệnh sẵn sàng” được các chỉ huy Lầu Năm Góc thông báo miệng vào ngày 29.5. sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt câu hỏi với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper về cái giải pháp nhanh chóng chấm dứt tình trạng bạo loạn.

Theo Đạo luật Chống nổi loạn năm 1807, Tổng thống Mỹ có quyền sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trong nước.

Tình hình ở Minneapolis hết sức phức tạp khi người biểu tình quá khích đốt phá nhiều cửa hàng, đồn cảnh sát và cướp bóc xảy ra triền miên.

Cuộc bạo loạn ở Mỹ ngày càng phức tạp

Lực lượng quân cảnh thuộc lục quân Mỹ chính thức được thành lập từ năm 1941, từng tham gia nhiều cuộc chiến tranh lớn như chiến tranh Vịnh Ba Tư, cuộc chiến Kosovo, chiến tranh Afghanistan và chiến tranh Iraq.

Quân cảnh vừa đóng vai trò chiến đấu, vừa là lực lượng thực thi pháp luật trong biên chế quân đội Mỹ, do đó được vũ trang đầy đủ và huấn luyện kỹ lưỡng hơn lực lượng cảnh sát thông thường.

Cuộc bạo loạn ở Mỹ đã bước sang ngày thứ 4
Cuộc bạo loạn ở Mỹ đã bước sang ngày thứ 4

Tính đến ngày 30.5, cuộc biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, 46 tuổi, đã lan rộng khắp nước Mỹ. Floyd bị sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin dùng đầu gối chèn vào cổ suốt hơn 8 phút, dẫn đến tử vong.

Bất chấp việc Derek Chauvin bị truy tố tội giết người với mức án cao nhất lên tới 20 năm tù giam, những cuộc biểu tình, bạo loạn vẫn chưa chấm dứt.

Nguồn:

https://traderdanang.com/index.php  

Trang chủ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây