40 ngàn tài khoản chứng khoán mở mới trong một tháng

0
197

40 ngàn tài khoản chứng khoán mở mới trong một tháng

40 ngàn tài khoản mở mới trong một tháng, con số kỷ lục về tài khoản mở mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam tính từ năm 2017 trở lại đây. Sức hút lớn của thị trường chứng khoán hiện tại đến từ đâu?

Làn sóng nhà đầu tư mới (F0) dâng trào trở thành tâm điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay. Sự gia nhập của lớp nhà đầu tư F0 thể hiện qua lượng tài khoản mở mới tăng vọt.

Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) trong, riêng tháng 11, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 41,203 tài khoản, số tài khoản mở mới cao nhất trong một tháng kể từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam vận hành. Lũy kế 11 tháng đầu năm 2020, số tài khoản mở mới trên thị trường Việt Nam đạt hơn 330,000 tài khoản, cao hơn gần 88% so với cùng kỳ.

40 ngàn tài khoản chứng khoán mở mới trong một tháng

40 ngàn tài khoản chứng khoán mở mới trong một tháng

Những diễn biến của thị trường trong năm qua phần nào sẽ lý giải cho hiện tượng này. Thị trường chứng khoán khởi đầu năm 2020 với diễn biến khá tiêu cực. Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh hồi đầu năm, những lo ngại về tác động của dịch bệnh tới nền kinh tế thế giới đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ các thị trường tài chính. Chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài cục diện chung. Chỉ số VN-Index có cú sụt giảm mạnh từ mức 966 điểm về còn hơn 660 điểm (cuối tháng 3/2020).

Tuy nhiên, những diễn biến sau đó lại không hề nhuốm màu bi quan. Việc thị trường giảm sâu đã kích hoạt dòng tiền “bắt đáy”, cùng với đó, một lớp nhà đầu tư mới được gọi là F0 cũng gia nhập thị trường trong bối cảnh giãn cách xã hội. Dòng tiền được đổ vào thị trường ngày càng tăng lên và trở thành động lực kéo chỉ số đi lên. Nhìn từ bên ngoài cổ phiếu trở thành kênh đầu tư hấp dẫn và dễ kiếm lời trong giai đoạn này. Kết quả là VN-Index hồi phục nhanh chóng và vượt mốc 1,000 điểm vào tháng cuối năm.

40 ngàn tài khoản chứng khoán mở mới trong một tháng

 

Dữ liệu tính tới ngày 15/12/2020

Theo dữ liệu của VietstockFinance, trên hai sàn niêm yết HOSE và HNX từ đầu năm tới giữa tháng 12 có 65% cổ phiếu tăng giá. Tỷ lệ tăng giá tính bằng lần là gần 14.5%. Nghĩa là cứ chọn ngẫu nhiên 10 mã cổ phiếu niêm yết từ đầu, sẽ có ít nhất 6 mã có lãi và một mã lãi tính bằng lần. Đấy chỉ là một cách nói để dễ hình dung sự dễ dàng của thị trường chứng khoán thời gian qua. Việc lời lỗ tất nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm mua bán, song, có vẻ giai đoạn này muốn lỗ cũng… khó!?

“Số cổ phiếu niêm yết tăng giá tính từ 31/03 tới 15/12 là 588 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ gần 80% trên 2 sàn. Trong đó, số cổ phiếu tăng bằng lần là 122 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 16.5%.”

Một điều khá thú vị nữa, từ khóa “đầu tư chứng khoán” được tìm kiếm trên Google trong 7 tháng đầu năm 2020 tăng 20% so với cùng kỳ. Rõ ràng, sự quan tâm tới thị trường chứng khoán đang tăng cao.

Thêm nữa, kênh này là kênh dễ dàng tiếp cận, đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu không lớn và tính thanh khoản cao.

40 ngàn tài khoản chứng khoán mở mới trong một tháng

Nhìn ở khía cạnh vĩ mô, bối cảnh tiền rẻ hiện tại cũng đang là động lực thúc đẩy kênh đầu tư cổ phiếu. Theo nhận định của giới chuyên môn, sức hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán đến từ bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động liên tục hạ thấp trong thời gian qua và các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, ngoại tệ hay bất động sản đều đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Mặt khác, việc đầu tư chứng khoán hiện tại khá thuận tiện. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mở tài khoản và thực hiện giao dịch trực tuyến. Điều này tạo điều kiện để dòng tiền đang chảy vào thị trường phần nào được khơi thông.

40 ngàn tài khoản chứng khoán mở mới trong một tháng

Theo công bố của một công ty chứng khoán lớn, đã ghi nhận 100,000 tài khoản mở mới giao dịch chứng khoán trong năm 2020 (tính tới đầu tháng 12). Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán tại đây đã tăng trưởng trên 70% so với con số của cả năm 2019.

Công ty cho biết độ tuổi gia nhập thị trường của nhà đầu tư ngày càng có xu hướng “trẻ hóa”. Nếu như trong giai đoạn 2006 – 2016, nhà đầu tư 18 – 34 tuổi chiếm 43% tổng số tài khoản tại công ty này, thì trong giai đoạn 2017 – 2020, tỷ lệ này đã lên đến 76%. Riêng trong năm 2020, nhà đầu tư 18 – 34 tuổi chiếm đến 81% tổng tài khoản mở mới tại đây, trong đó nhóm 18 – 24 tuổi chiếm 37% và nhóm 25 – 34 tuổi chiếm 44%.

Một tín hiệu cho thấy những người trẻ tại Việt Nam, những người có lợi thế sớm tiếp cận kiến thức đầu tư, thành thạo công nghệ và bắt đầu có tích lũy tài chính đang ngày càng quan tâm đến việc trải nghiệm đầu tư thực tế.

Anh P.N.Linh (30 tuổi) một nhân viên ngân hàng mới mở tài khoản chứng khoán gần đây cho biết, anh lựa chọn kênh chứng khoán vì lợi nhuận cao hơn lãi ngân hàng đồng thời chủ động trong việc cắt lỗ kiếm lời. So với mua đất thì thời gian chờ đợi thấp hơn và giao dịch dễ hơn.

Nguồn: http://g-saram.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây