Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 23.000 USD

0
142

Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 23.000 USD

Nhiều dự báo cho rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục thiết lập thêm những đỉnh cao lịch sử nữa trong thời gian tới…

Sau khi chinh phục hai mốc 20.000 USD và 21.000 USD, giá Bitcoin lại vừa phá thêm mốc 23.000 USD/oz. Trong vòng chưa đầy nửa ngày, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã vượt qua 3 ngưỡng giá chẵn nghìn chưa từng có.

Chiều nay (17/12), giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 23.175 USD, tăng hơn 15% so với thời điểm cách đó 24 tiếng, nâng tổng mức tăng từ đầu tuần lên hơn 20%.

Đà tăng chóng mặt này dẫn tới nhiều dự báo cho rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục thiết lập thêm những đỉnh cao lịch sử nữa trong thời gian tới.

Không chỉ Bitcoin mà nhiều tiền ảo khác cũng tăng giá mạnh trong năm nay. Nếu so với thời điểm đầu năm, giá Bitcoin và cả Bloomberg Galaxy Crypto Index – một thước đo giá tiền ảo – đã tăng gấp hơn 3 lần. Giá cổ phiếu liên quan đến tiền ảo ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc cũng tăng mạnh.

Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 22.000 USD

Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 23.000 USD

Cùng thời điểm gần 13h, giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới là Ethereum tăng gần 11%, đạt 654 USD. Đồng lớn thứ ba XPR tăng gần 27%, đạt gần 0,57 USD.

Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt gần 410 tỷ USD, trong khi tổng vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu đạt hơn 630 tỷ USD, tăng gần 12% so với cách đó 24 tiếng – theo Coinmarketcap.com.

Như thường lệ, đợt tăng giá của Bitcoin đang gây ra những ý kiến trái chiều, bởi lịch sử của đồng tiền ảo này là những cuộc leo thang và trượt dốc xen kẽ nhau.

Những người ủng hộ tiền ảo tin Bitcoin sẽ thay thế vàng với tư cách một kênh đầu tư để đa dạng hóa danh mục trong bối cảnh đồng USD suy yếu và áp lực lạm phát có thể gia tăng trong những năm tới. Những người không ủng hộ lại cho rằng đây chẳng qua chỉ là một cơn sốt đầu cơ và tất yếu sẽ dẫn đến một đợt sụt giảm kéo dài, tương tự như những gì đã diễn ra sau đợt tăng bùng nổ của Bitcoin vào năm 2017.

Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 23.000 USD

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư dài hạn – như các công ty quản lý quỹ và văn phòng gia đình – đóng vai trò lớn hơn trong đợt tăng giá này của Bitcoin. Nguồn cung giới hạn của Bitcoin, cộng thêm chính sách in tiền ồ ạt của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương lớn khác sẽ mở đường cho giá Bitcoin tăng lên mức 400.000 USD/oz vào một thời điểm nào đó trong tương lai – ông Scott Minerd, Giám đốc đầu tư của Guggenheim, nói với Bloomberg.

Chiến lược gia Kay Van-Petersen của Saxo Capital Markets thì nhấn mạnh rằng đợt tăng này của Bitcoin tương ứng với một đồ thị parabol, dự báo xu hướng đi lên còn tiếp tục, bởi các nhà đầu tư cá nhân đến nay còn chưa vào cuộc.

Nhà phân tích cấp cao Craig Erlam của Oanda Europe thậm chí cho rằng mốc 20.000 USD lẽ ra phải được xác lập sớm hơn. “Giá Bitcoin đã vượt 20.000 USD, và tôi có đôi chút ngạc nhiên là mốc giá đó không đến sớm hơn. Các biện pháp kích cầu của Fed có thể đã hỗ trợ thêm, nhưng thực sự mà nói Bitcoin thậm chí không cần đến cú huých đó”.

Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 22.000 USD

Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 23.000 USD

Chiến lược gia Mike McGlone của Bloomberg Intelligence tỏ quan điểm lạc quan khi mức độ biến động giá của Bitcoin trong tương quan so sanh với vàng và thị trường chứng khoán hiện đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy. Theo ông McGlone, đây là một dấu hiệu cho thấy giá Bitcoin có thể giữ được ưu thế tăng so với giá vàng và giá cổ phiếu trong năm 2021. Ông cho rằng, nếu lịch sử lặp lại, tỷ lệ giữa giá của 1 đồng Bitcoin với 1 ounce vàng sẽ tăng lên mức 100 lần, từ mức khoảng 12 lần hiện nay.

CEO Dan Gunsberg của nền tảng giao dịch tiền ảo Hxro dự báo, nếu duy trì được xung lực hiện nay, 36.000 USD/oz sẽ trở thành một mục tiêu tiếp theo của giá Bitcoin. Ở chiều ngược lại, nếu giảm dưới 13.800 USD/oz, tiền ảo này sẽ bước vào một giai đoạn trượt giá rất sâu.

Nguồn: http://g-saram.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây