BOE hạ lãi suất – Động thái khẩn cấp đầu tiên kể từ sau khủng hoảng tài chính

0
139

Ngân hàng Trung ương Anh BoE đã cắt giảm lãi suất khẩn cấp và công bố các biện pháp giúp đảm bảo dòng chảy tín dụng lưu thông trong nền kinh tế, và cho biết rằng sự bùng phát của coronavirus sẽ gây thiệt hại lên hoạt động kinh tế.

Động thái cắt giảm tỷ lệ tiêu chuẩn 50 điểm cơ bản xuống 0.25% diễn ra một tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất điều hành, và chỉ vài giờ trước khi chính phủ Anh công bố các biện pháp chi tiêu ngân sách. Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB (sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào ngày mai) dự báo ​sẽ tham gia vào làn sóng khủng hoảng đang gia tăng này với các biện pháp riêng.

Nguồn: Bloomberg - Biểu đồ các quyết định cắt giảm lãi suất kể từ đầu năm Quyết định của BOE đã được nhất trí giữa chín nhà hoạch định chính sách.
Nguồn: Bloomberg – Biểu đồ các quyết định cắt giảm lãi suất kể từ đầu năm

Quyết định của BOE đã được nhất trí giữa chín nhà hoạch định chính sách. Họ cũng cho biết BoE đang giới thiệu mô hình mới để đảm bảo các công ty có thể tiếp cận tín dụng một cách dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn. Đây cũng là một phản ứng cần thiết với khủng hoảng khi sự bùng phát của virus sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp, và khiến cho việc trang trải hóa đơn, tiền lương và các chi phí khác trở nên khó khăn hơn, khiến họ có nguy cơ phải đóng cửa.

“Mức độ tác động của cú sốc kinh tế này là rất khó lường, nhưng khả năng kinh tế Anh sẽ bị suy yếu nghiêm trọng trong những tháng tới” – BOE cho biết trong tuyên bố sáng sớm thứ Tư.

Chương trình tài trợ mới sẽ có các ưu đãi đặc biệt cho các công ty nhỏ hơn và sẽ được tài trợ bởi tiền do ngân hàng trung ương phát hành.

BOE cũng cắt giảm tỷ lệ bộ đệm vốn dự trữ bắt buộc xuống 0%. Đây là khoản dự trữ do các ngân hàng nắm giữ và việc cắt giảm này sẽ giải phóng tiền mặt để các ngân hàng có thể cho vay.

Nguồn: dubaotiente.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây