Nữ hoàng cá tra kỳ vọng lội ngược dòng

0
139

Nữ hoàng cá tra kỳ vọng lội ngược dòng

Nhiều ông lớn ngành thủy sản tăng trưởng âm thanh vì Covid-19 . Tuy nhiên, đảo chiều được dự báo sớm khi tình hình dịch bệnh ổn định và Việt Nam bắt đầu hưởng lợi từ EVFTA.
“Nữ hoàng cá tra” là danh xưng gắn liền với bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Vĩnh Hoàn. Công ty của nữ doanh nhân này đứng đầu về doanh số xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Nửa đầu năm nay, “nữ hoàng cá tra” bất ngờ nhảy vào trường chứng khoán để kiếm lời. Vĩnh Hoàn rót gần 200 tỷ đồng đầu tư cổ phiếu, bao gồm 140 tỷ lệ đổ vào bluechip mã. Cô Lệ Khanh tìm chứng khoán cơ hội giữa lúc hoạt động kinh doanh cốt lõi gặp khó khăn.

Cá tra chịu ảnh hưởng rất nặng

Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh số 3.294 Tỷ lệ sau 6 tháng đầu năm, giảm giá 14% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời hiệu quả kinh doanh đi xuống khi lợi nhuận giảm dần từ 22,5% xuống 16,5%.

Mặc dù hoạt động tiết kiệm chi phí, lợi nhuận thu được của công ty chỉ đạt 376 tỷ đồng, tương đương 52% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức thấp nhất của thanh niên bán hàng của “nữ hoàng cá tra” trong 3 năm qua.

Một doanh nghiệp lớn khác trong lĩnh vực cá nhân xuất khẩu là Nam Việt cũng rơi vào cảnh khó khăn.

Line Ngược chiều nữ

Nữ hoàng cá tra kỳ vọng lội ngược dòng

Doanh số 6 tháng đầu năm của Nam Việt đạt 1,695 tỷ đồng. Doanh thu giảm 14% nhưng lợi nhuận thu được từ doanh nghiệp giảm xuống còn 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, chi phí vay lại tăng cao theo lợi nhuận sau thuế của Nam Việt chỉ 75 tỷ đồng, giảm 79% so với bán niên năm 2019. Tương tự Vĩnh Hoàn, đây là mức lợi nhuận thấp nhất của Nam Việt từ năm 2018.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khác như IDI Seafood, Cửu Long An Giang hay Thủy sản Mekong chứng nhận lợi nhuận “bốc hơi” tới 82-99%.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cá tra là mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 dịch trong 6 tháng đầu năm khi giá trị xuất khẩu giảm 31%.

Line Ngược chiều nữ

Nữ hoàng cá tra kỳ vọng lội ngược dòng

Sau bức tranh màu xám, sản xuất cá tra được kỳ vọng kết thúc sớm và bắt đầu phục hồi. Theo báo cáo phân tích của chứng khoán KBSV, giá cá xuất hiện đáy và có thể bật lại từ quý IV.

Cụ thể, sản lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng dương trong quý II khi thị trường dân cư thế giới mở lại cửa. Trung Quốc có thể là trường tiêu thụ đầu tiên của Việt Nam phục hồi về mức trước của năm bản dịch 2019.

Tại Mỹ, các đơn vị nhập khẩu tăng mua cá tra trước khi dịch nhưng hoạt động này bị hoãn lại do giãn cách xã hội vì đại dịch. Nhu cầu tiêu thụ cá tại Mỹ được dự báo tăng khi nhà bán sỉ tăng nhập hàng tồn kho trở lại và các dịch vụ ăn uống quay lại hoạt động bình thường. Sau các đơn hàng được tạm dừng, KBSV cho rằng sản phẩm xuất khẩu cá nhân vào Mỹ sẽ tăng trong quý III và xu hướng này có thể kéo dài đến quý cuối năm, thời điểm bắt đầu theo mùa lễ hội tại phương Tây.

Với Âu châu trường, phân tích nhóm nhận định Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) sẽ đưa ra cá tra Việt Nam tại EU khỏi suy giảm. Nhập năm 2020 giảm từ 5,5% xuống 4,1% và về 0 vào năm 2023. EVFTA đồng thời khiến doanh nghiệp phải chủ động khắc phục các vấn đề về quy tắc xuất xứ, an toàn thực phẩm và môi trường vững chắc .

Doanh nghiệp tôm lạc quan

Trong khi cá tra thử nghiệm lớn, mặt hàng thủy sản lực lượng còn lại của Việt Nam là tôm hái ra kết quả tốt hơn. Thống kê của VASEP cho biết con tôm là mặt hàng duy nhất tăng trưởng dương (+ 3%) khi tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản giảm 11% trong nửa đầu năm 2020.

Sao Ta, doanh nghiệp với hơn 90% doanh số từ tôm chế biến với hầu hết các khách hàng thuộc phân khúc bán lẻ, vẫn ghi nhận doanh thu xuất khẩu tăng 3%. Tuy nhiên, công ty không thể tránh khỏi tác động của Covid-19 khi tổng doanh thu vẫn giảm nhẹ 3% còn 1,585 tỷ đồng. Lợi nhuận Sao Ta đi ngang ở mức 92 tỷ đồng.

Nữ hoàng cá tra kỳ vọng lội ngược dòng

Minh Phú, doanh nghiệp được định danh là “vua tôm” tại Việt Nam, tăng trưởng lợi nhuận 49% sau 6 tháng đầu năm, đạt 231 Tỷ đồng. This result is to the power of the selation chi phí, dù doanh thu giảm 26% còn 5.580 Tỷ đồng.

Other with Sao Ta, tôm nguyên liệu sử dụng 60% source thu hàng năm của Minh Phú. Theo phân tích báo cáo của công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), khách hàng chính của “vua tôm” Minh Phú thuộc phân khúc kinh doanh dịch vụ. This group is the image to the time by the way of many water.

Khi xuất ra đại dịch, người dùng tại nhiều quốc gia có hướng dẫn nấu ăn tại nhà và chế độ ăn ngoài. This con đường càng dễ biến thành hàng ngày càng tăng. Trong khi xuất khẩu tôm nguyên liệu gần như không thay đổi (chỉ tăng 1%), xuất khẩu tôm chế biến tăng tới 13%. Với lợi thế tay nghề chế biến tôm cao hơn so với các đối thủ, Việt Nam đang có nhiều lợi thế với mặt hàng này.

Line Ngược chiều nữ

Nữ hoàng cá tra kỳ vọng lội ngược dòng

VDSC nhận định tôm Việt Nam có thể lấy cơ hội ngắn hạn khi được thị phần từ Ấn Độ và Ecuador. Hai đối thủ cạnh tranh xuất khẩu thẻ Việt Nam kiểm soát kém và phải áp dụng cách ly xã hội trong một thời gian, dẫn đến trạng thái thiếu động và nguyên liệu từ tháng 4.

Tuy nhiên, các cơ quan doanh nghiệp của Việt Nam cũng phải đối mặt với hiệu lực giảm giá bán sau sự cố của Ecuador theo phân tích nhóm.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tạm thời nhập tôm từ Ecuador sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trong một số lô hàng của nước này. Ecuador là nhà sản xuất tôm lớn thứ hai trên thế giới, chủ yếu xuất khẩu tôm nguyên liệu với Trung Quốc là khách hàng lớn nhất chiếm 70% tổng khối lượng. Do đó, quốc gia Nam Mỹ này có thể sẽ chào giá thấp hơn ở các trường khác để giải quyết vấn đề. This is nguy cơ xuất khẩu nguyên liệu của Việt Nam bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, một áp lực khác lên giá bán tôm là sức mạnh có thể mất nhiều thời gian hậu hậu Covid-19 để trở lại bình thường dù nguồn cung cấp có dấu hiệu phục hồi.

Nguồn:  http://g-saram.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây