Ông Trump: Mỹ đang điều tra liệu virus SARS-CoV-2 có lây lan từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

0
163

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/4 tuyên bố chính phủ nước này đang xác định liệu virus SARS-CoV-2 có phải xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh “cần minh bạch” những gì họ đã biết.

Reuters dẫn tin từ Fox News hôm 15/4 cho rằng, virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc,  Trung Quốc nhưng đây không phải vũ khí sinh học. Loại virus này chỉ là một phần trong nỗ lực chứng tỏ khả năng đối phó dịch bệnh của Trung Quốc tương đương hoặc lớn hơn của Mỹ.

Thông tin từ Fox News và một số báo cáo khác đề xuất rằng phòng thí nghiệm Vũ Hán, nơi diễn ra các thí nghiệm về virus, có các tiêu chuẩn về an toàn lỏng lẻo khiến một người nào đó bị lây nhiễm. Người này sau đó tới một chợ hải sản gần đó và virus SARS-CoV-2 bắt đầu lây lan từ đây.

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, khi được hỏi về các thông tin cho rằng virus SARS-CoV-2 được cho là xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, ông Trump nói đã biết về thông tin này.

“Chúng tôi đang kiểm tra kỹ lưỡng về tình huống này”, Tổng thống Mỹ phát biểu.

Khi được hỏi liệu ông có trao đổi vấn đề này trong các cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, ông chủ Nhà Trắng trả lời: “Tôi không muốn nhắc đến những gì mà tôi đã trao đổi với ông Tập về phòng thí nghiệm Vũ Hán. Tôi không muốn nhắc đến vì nó không phù hợp thời điểm này”.

G-Saram
G-Saram

Ông Trump nhấn mạnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, nhờ Bắc Kinh mà Washington mới có một lượng đồ bảo hộ cá nhân đáp ứng nhu cầu cho nhân viên y tế chống dịch.

Hồi tháng 2/2020, Viện virus học Vũ Hán đã bác tin đồn rằng virus SARS-CoV-2 được tổng hợp nhân tạo tại một phòng thí nghiệm của viện này và từ đó lây lan ra ngoài.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News sau cuộc họp báo của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, cho biết: “Chúng ta đều biết virus gây dịch Covid-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, và Viện virus học nằm ngay gần khu chợ hải sản – nơi được cho là điểm lây lan đầu tiên. Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc lên tiếng về vấn đề này và giải thích chính xác cách virus lây lan ra cộng đồng. Họ cần phải minh bạch”.

Theo Washington Post, các quan chức đại sứ quán Mỹ đã cảnh báo hồi tháng 1/2018 về sự thiếu an toàn tại phòng thí nghiệm thuộc Viện virus học Vũ Hán và đưa ra thông tin liên quan tới các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu mạo hiểm về virus Corona từ loài dơi. 

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu leo thang sau dòng trạng thái gây tranh cãi của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, trên Twitter hôm 12/3.

“Từ khi nào bệnh nhân số 0 xuất hiện tại Mỹ vậy? Có bao nhiêu người đã bị lây nhiễm? Tên của các bệnh viện này là gì? Có thể quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh này đến Vũ Hán. Hãy minh bạch đi! Công khai dữ liệu của bạn đi! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!”, ông Triệu viết bằng tiếng Anh trên Twitter.

Phát biểu của Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh giới khoa học đều thống nhất virus SARS- CoV-2 có nguồn gốc từ dơi.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins tới 9h ngày 16/4 (giờ Việt Nam), Mỹ có tổng số ca nhiễm Covid-19 là hơn 630.000, trong đó có gần 31.000 ca tử vong và hơn 52.000 ca hồi phục.

Nguồn: 24h.com.vn

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây