Ngoại trưởng Mỹ tố TQ ngăn cản điều tra về Covid-19

0
146

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo buộc tội Trung Quốc làm bùng phát dịch Covid-19 cũng như ngăn cản mọi nỗ lực điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Xuất hiện trong chương trình This Week phát trên kênh tin tức ABC hôm 3/5, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố hiện “có nhiều bằng chứng” cho thấy virus corona chủng mới có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Song, ông Pompeo không đưa ra bất kỳ minh chứng nào cho phát biểu của mình.

Theo Sputnik, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cũng cáo buộc Chính phủ Trung Quốc đã từ chối hợp tác với các chuyên gia ngoại quốc cũng như ngăn chặn bất cuộc điều tra nào nhằm làm sáng tỏ các nghi vấn liên quan đến dịch Covid-19.

Bất chấp các chỉ trích nhằm vào cách ứng phó của Trung Quốc đối với dịch Covid-19, ông Pompeo không đề cập trực tiếp đến việc bản thân có tin virus bị cố ý thả ra hay không.

Theo Reuters, đáp trả các phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã cho đăng tải một bài xã luận khẳng định ông Pompeo không có bất kỳ bằng chứng nào về việc virus corona chủng mới bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. “Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cuộc chiến tuyên truyền chưa từng có tiền lệ trong khi cố gắng ngăn cản các nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại đại dịch Covid-19”, trích nội dung bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo    -     G-Saram
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – G-Saram

Trước đó, giới chức Trung Quốc kêu gọi các nước không nên “chính trị hóa” Covid-19 mà nên để các nhà khoa học tập trung điều tra về mầm bệnh.

Bất chấp các phủ nhận của Bắc Kinh, Tổng thống Trump và nhiều quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ liên tục quy trách nhiệm cho Trung Quốc về sự khởi phát của dịch Covid-19.

Đáng chú ý, tuần trước, Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ra thông cáo cho biết, họ nhất trí với các nhà khoa học rằng virus corona chủng mới không phải là sản phẩm nhân tạo hoặc biến đổi gen. Song, họ sẽ tiếp tục điều tra để giải đáp các nghi vấn.

Trong khi đó, tờ Sunday Telegraph đưa tin, liên minh tình báo Five Eyes của 5 nước Mỹ, Australia, New Zealand, Canada và Anh đã soạn thảo một tập tài liệu dày 15 trang nhằm báo cáo kết quả điều tra về Trung Quốc. Nội dung tập tài liệu rò rỉ tố cáo Bắc Kinh đã giấu giếm thông tin về virus corona chủng mới cũng như mức độ nguy hiểm của mầm bệnh này, “gây nguy hiểm cho các nước khác”.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây