Các hãng hàng không đối mặt mùa đông ảm đạm và nguy cơ phá sản

0
198

Các hãng hàng không đối mặt mùa đông ảm đạm và nguy cơ phá sản

Thống kê cho thấy số lượng khách đặt vé bay toàn cầu trong tháng 11 và 12 giảm lần lượt 81% và 78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo South China Morning Post, hãng phân tích Cirium tại London (Anh) cảnh báo nhu cầu hàng không toàn cầu đang yếu ớt hơn cả những dự báo phục hồi bi quan nhất. Ngành công nghiệp hàng không quốc tế sẽ chỉ có thể phục hồi về mức năm 2019 vào năm 2024, thay vì quý II/2021 như dự báo ban đầu.

Khảo sát của CTAIRA cho thấy số lượng khách đặt chỗ trong hai tháng cuối năm lần lượt giảm 81% và 78% so với cùng kỳ năm ngoái. “Sẽ có nhiều hãng hàng không sụp đổ trong mùa đông này”, chuyên gia Chris Tarry – người sáng lập CTAIRA – khẳng định.

Chi phí thuê máy bay cao và giá nhiên liệu biến động tạo sức ép lớn lên các hãng hàng không. Hơn nữa, nhiều hãng bay chứng kiến nợ tăng vọt và không đủ lượng tiền mặt cần thiết để tồn tại.

Các hãng hàng không đối mặt mùa đông ảm đạm và nguy cơ phá sản

Các hãng hàng không đối mặt mùa đông ảm đạm và nguy cơ phá sản

Theo Cirium, khoảng 43 hãng bay thương mại trên thế giới đã ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động kể từ đầu năm nay. Một số hãng lớn như Virgin Australia, Virgin Atlantic, Cathay Dragon hay Thai Airways đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Cathay Pacific sa thải hơn 8.500 nhân viên. Trong khi đó, nhà sản xuất máy bay Boeing thông báo cắt giảm hơn 30.000 nhân viên vào cuối năm tới.

Ngành hàng không giờ đây phụ thuộc vào gói cứu trợ từ chính phủ các nước. Brendan Sobie, nhà sáng lập hãng tư vấn hàng không Sobie Aviation (Singapore), cho biết: “Nếu các chính phủ không hỗ trợ, nhiều hãng hàng không sẽ phá sản và sụp đổ”.

Hiệp hội Du lịch Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết tổng doanh thu toàn ngành dự kiến giảm 46% vào năm 2021 so với năm 2019. IATA cho rằng ngành hàng không phải cắt giảm đến 40% nhân lực để phù hợp với nhu cầu bay hiện nay.

Thai Airways từng hùng mạnh thế nào trước thềm phá sản?

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana xác nhận đang xem xét khả năng cho phá sản Thai Airways.

Thai Airways International là hãng hàng không quốc gia của Thái Lan, hoạt động chính tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi Bangkok, và là một thành viên sáng lập của liên minh Star Alliance.

Khó khăn về tài chính sau nhiều năm thua lỗ liên tiếp và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 được xem là lý do chính dẫn đến việc này. Quá trình phá sản có thể bắt đầu nếu nhận được sự phê duyệt kế hoạch của Ủy ban Chính sách Doanh nghiệp Thái Lan và nội các, hoặc thông qua phán quyết của Tòa án Phá sản.

Thai Airways được thành lập năm 1960 dưới hình thức liên doanh giữa Scandinavian Airlines (SAS) và hãng hàng không nội địa của Thái Lan, Công ty Thai Airways.

Đến ngày 1.4.1988, Thủ tướng khi đó là Tướng Prem Tinsulanonda, với mong muốn tìm kiếm một hãng vận tải quốc gia duy nhất, đã sáp nhập các hoạt động quốc tế và trong nước của hai công ty để thành lập công ty hiện tại, Thai Airways International.

Thai Airways niêm yết cổ phiếu của mình trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan vào 1991 và chào bán ra công chúng. Đến năm 1997, Chính phủ Thái Lan đã mua 15% cổ phần còn lại của SAS và Thái Airways trở thành một hãng hàng không thuộc sở hữu của Chính phủ Thái Lan.

Tính tới tháng 10.2017, Thai Airways hoạt động với 80 tàu bay, với 74 điểm đến trong và ngoài nước. Hãng sở hữu một đội bay hiện đại như Boeing 747-400, Boeing 737-400…

Các hãng hàng không đối mặt mùa đông ảm đạm và nguy cơ phá sản

Các hãng hàng không đối mặt mùa đông ảm đạm và nguy cơ phá sản

Theo số liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan, lỗ ròng của Thai Airways tăng từ mức 2,11 tỉ baht năm 2017 lên 11,6 tỉ baht năm 2018 và 12 tỉ baht vào năm ngoái. Tính đến tháng 10.2019, khoản nợ tích lũy của Thai Airways lên tới hơn 100 tỉ baht.

Cuối tháng 4 vừa qua, để tránh nguy cơ trở thành hãng hàng không quốc gia đầu tiên trên thế giới bị phá sản bởi COVID-19, Thai Airways phải đề nghị một gói cứu trợ 10 tỉ baht (307 triệu USD) từ chính phủ Thái Lan để trả tiền lương 1 tháng cho nhân viên.

Hãng hàng không quốc gia Thái Lan cũng yêu cầu phê duyệt khoản vay trị giá 70 tỉ baht khác, với Bộ Tài chính là đơn vị bảo lãnh, để tiếp tục khả năng hoạt động.

Nếu Chính phủ cho phép nộp đơn phá sản, Thai Airways sẽ nhận được khoản vay ngắn hạn 1,7 tỉ USD làm vốn lưu động cũng như chi tiêu. Hãng sẽ phải giảm quy mô đội bay, cắt giảm chi phí để tái xây dựng.

Nguồn: http://g-saram.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây