Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử

0
131

Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử

Hai điểm bầu cử đầu tiên mở cửa và kiểm phiếu xong, Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden chia nhau mỗi người thắng một điểm.

Sau nhiều ngày chờ đợi, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã chính thức diễn ra. Kỳ bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt và cuộc đấu giữa hai ứng viên Donald Trump – Joe Biden cũng trở nên kịch tính.

  • Kỷ lục gần 100 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, trong đó khoảng 35,7 triệu phiếu trực tiếp và 63 triệu phiếu qua thư, tức khoảng 70% tổng phiếu bầu năm 2016.
  • Các ngôi làng Dixville Notch và Millsfield ở New Hampshire bỏ phiếu đầu tiên và đã có kết quả, mỗi ông thắng một làng.
  • Ứng viên chiến thắng không dựa vào số phiếu phổ thông, mà phải giành được 270 phiếu đại cử tri.
  • Kết quả chung cuộc phụ thuộc rất nhiều vào các bang chiến địa quan trọng hiện chưa thể phân định thắng thua.

Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử

Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử
Với cử tri Mỹ, việc đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử đồng nghĩa với việc phải cố gắng sắp xếp lịch làm việc bận rộn. Dù bất tiện nhưng ngày bầu cử Tổng thống Mỹ được định là ngày thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11, kể từ năm 1845. Năm nay, ngày bầu cử rơi vào 3.11.
Dù quy định không thay đổi, một số công ty lớn đã thay đổi chính sách để tạo điều kiện cho các nhân viên đi bầu. Theo Đài NPR, năm nay, nhân viên Twitter, PayPal, Coca-Cola, Cisco, Uber và nhiều công ty khác được nghỉ 1 ngày để đi bỏ phiếu. Trong khi đó, Walmart, Starbucks và Apple linh động và cho nhân viên nghỉ nhiều giờ để đi bầu.
Theo báo cáo năm 2017 của Trung tâm nghiên cứu Pew, 14% cử tri đã đăng ký nhưng không bầu vào năm 2016 vì bận rộn.
Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden viết trên Twitter rằng dù là một người Dân chủ nhưng sẽ lãnh đạo với tư cách là tổng thống của toàn bộ người Mỹ. “Tôi sẽ làm việc với người Dân chủ và Cộng hòa và sẽ nỗ lực cho những người không ủng hộ tôi lẫn những người ủng hộ. Bởi đó là công việc của một tổng thống”, ông Biden viết.
Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử
Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử
Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ không tác động đến chính sách của Iran đối với Mỹ, theo Reuters. Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày 3.11, ông Khamenei nhấn mạnh: “Chính sách của chúng tôi đối với Mỹ đã được vạch ra rõ ràng và sẽ không thay đổi với những chuyển động nhân sự. Chúng tôi không quan tâm ai thắng và ai ra đi”.
Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải đoạn video ông nhảy theo bài hát YMCA của nhóm nhạc người Mỹ Village People, được phát hành vào năm 1978 và kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ông.

Tổng thống Trump tự tin thắng cử

Tổng thống Donald Trump ngày 3.11 dự đoán ông sẽ có thêm một “chiến thắng đẹp” khi đến điểm vận động tái tranh cử cuối cùng.
“Chúng ta sẽ có thêm một chiến thắng đẹp”, ông tuyên bố trong cuộc mít tinh vận động tái tranh cử cuối cùng tại thành phố Grand Rapids, bang Michigan rạng sáng ngày 3.11.
Tổng thống Trump kết thúc cuộc vận động cử tri ở Grand Rapids, bang Michigan lúc vừa sang ngày mới, theo The Guardian. Hàng ngàn người có mặt tại sự kiện để nghe nhà lãnh đạo phát biểu. “Đây không phải là đám đông dành cho người sẽ thua cuộc tại Michigan”, Tổng thống Trump nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin vào khả năng tái đắc cử của ông dù nhiều khảo sát cho thấy ông đang bị đối thủ Joe Biden dẫn trước ở các bang chiến địa.
“Tôi đã xem những khảo sát giả mạo này. Dù gì đi nữa chúng tôi sẽ chiến thắng. Chúng tôi đang thật sự tốt theo tất cả các cuộc khảo sát thực tế”, Tổng thống Trump phát biểu trước người ủng hộ ở thành phố Fayetteville, bang Bắc Carolina ngày 2.11.
Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử
Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử
Dù vậy, Tổng thống Trump nói sẽ không bao giờ trở lại nếu thua cuộc. “Tôi chịu thêm áp lực khi phải tranh cử cùng gã như vậy. Tôi không thể tin điều này đang xảy ra. Các bạn có tưởng tượng được việc để thua gã này. Tốt hơn là các bạn nên đi bỏ phiếu vào ngày mai hoặc tôi sẽ rất giận dữ. Tôi sẽ không bao giờ quay lại”, Tổng thống Trump nói.
Sau đó, nhà lãnh đạo cảm ơn những người con của ông và nói vô cùng tự hào về họ, “bất kể điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai”. “Nhưng nếu tôi không thắng, tôi sẽ không bao giờ nói chuyện với chúng nữa”, Tổng thống Trump đùa.
Các cuộc khảo sát thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump tại các bang chiến địa quan trọng cho nỗ lực tái đắc cử của nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, đây cũng từng là diễn biến xảy ra trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm khi khảo sát cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước nhưng cuối cùng ông Trump giành chiến thắng.
Hãng khảo sát FiveThirtyEight cho rằng ông Biden có 90% cơ hội thắng, tờ The Economist đánh giá là xấp xỉ 96% trong khi Politico nói cuộc đua nghiêng về phía ứng cử viên đảng Dân chủ.

Những nơi có kết quả đầu tiên

Kết quả bầu cử tại Millsfield, bang New Hampshire: ông Trump thắng.
Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử
Kết quả kiểm phiếu tại Dixville Notch, bang New Hampshire: ông Biden thắng.

Vệ binh quốc gia trực chiến

Vào thời điểm những người Mỹ đầu tiên bỏ phiếu trong ngày bầu cử 3.11, bang Massachusetts đã gia nhập danh sách ngày càng gia tăng của các tiểu bang Mỹ sẵn sàng viện dẫn sự hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia trong trường hợp xảy ra bạo loạn. Hiện có ít nhất 16 tiểu bang Mỹ đã kích hoạt Vệ binh Quốc gia.
Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử
Nước Mỹ chính thức bước vào ngày bầu cử
FBI cảnh báo nguy cơ bạo động vào ngày bầu cử Mỹ
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo nguy cơ bùng phát các cuộc đụng độ vũ trang giữa những nhóm cực hữu và cánh tả ở thành phố Portland (Oregon) liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11.
Cuộc bầu cử ngày 3.11 có thể chứng kiến Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa hoặc đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng. Điều này có nguy cơ dẫn đến bạo động.
Do đó, nhiều công ty, cửa hàng và nhà hàng ở trung tâm thành phố Portland dùng các tấm gỗ gia cố các cửa, đề phòng bạo động bùng phát, bất kể Tổng thống Trump hoặc ông Biden giành chiến thắng.
“Điều khiến chúng tôi lo ngại nhất là nguy cơ bùng phát đụng độ vũ trang giữa các nhóm đối lập và bạo lực đẫm máu”, Đặc vụ FBI Renn Cannon tại Portland nói, đồng thời nhắc đến vụ một người ủng hộ phe cực hữu bị bắn chết ở Portland hồi tháng 8, theo AFP.
Chính quyền bang Oregon đồng thời đặt Lực lượng Vệ binh Quốc gia trong tình trạng sẵn sàng ứng phó bạo động.
Những điều cần biết về 2 ứng cử viên:
Những điều cần biết về 2 ứng cử viên

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây