Dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Việt Nam năm 2023 ở mức 3,2-3,6%

0
80

Dự báo dựa trên tỷ lệ lạm phát mục tiêu là 4,5%.

Bộ Tài chính (MoF) dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ ở mức từ 3,2 đến 3,6% vào năm 2024.

Dự báo được đưa ra dựa trên mục tiêu giữ mức lạm phát hàng năm ở mức 4,5%, Bộ Tài Chính cho biết tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quản lý giá tại Hà Nội vào ngày 11/10. Tổng cục Thống kê (GSO) cũng đưa ra dự báo tương tự trong khi Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam dự đoán mức tăng khoảng 3,4%. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, từ nay đến cuối năm 2023 có thể hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 4,5% hoặc thấp hơn 4%.

Bộ Tài chính cho biết việc quản lý giá cần linh hoạt để giữ lạm phát trong năm phù hợp với mục tiêu của chính phủ và giảm bớt áp lực lạm phát, từ đó tạo điều kiện kiểm soát lạm phát vào năm 2024

Đồng thời nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, kết hợp với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, đồng thời điều hành tỷ giá theo tình hình và kiểm soát tăng trưởng tín dụng.

Bộ Tài chính cho biết thêm, các bộ, cơ quan và địa phương cần chủ động xem xét kế hoạch điều chỉnh giá hàng hóa và dịch vụ công do Nhà nước quản lý và lưu ý rằng cần có kế hoạch giảm thiểu mọi tác động tiêu cực từ việc điều chỉnh giá đối với người nghèo và người dễ bị tổn thương. Nó nhấn mạnh việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, đồng thời ổn định giá cả, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như dầu, khí đốt và thực phẩm.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cho biết, CPI tăng 3,16% trong 9 tháng đầu năm là thành công trong công tác điều hành. Ông yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục quản lý lạm phát để hoàn thành mục tiêu đề ra. Ông cho rằng, việc quản lý giá các tháng còn lại trong năm cần quan tâm hơn đến giá xăng dầu, giá thực phẩm.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây