Làn sóng Covid-19 thứ ba bắt đầu nổi lên ở Hàn Quốc

0
153

Làn sóng Covid-19 thứ ba bắt đầu nổi lên ở Hàn Quốc

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết phát hiện 583 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 26/11, con số cao nhất kể từ tháng 3. Một làn sóng dịch bệnh mới đang nổi lên ở nước này, ở mức độ tồi tệ hơn, bất chấp các biện pháp chống dịch được triển khai mạnh mẽ.
Theo tin từ CNBC, trong tuần này, Chính phủ Hàn Quốc đã tái áp các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội tại thủ đô Seoul và các vùng lân cận. Động thái này diễn ra chỉ 1 tháng sau khi các biện pháp đó được nới lỏng khi làn sóng Covid-19 thứ hai lắng xuống.

Giờ đây, một số chuyên gia nói rằng Hàn Quốc đã nới lỏng quá sớm các biện pháp chống dịch. Những ngày qua, số ca nhiễm mới được phát hiện hàng ngày đã vượt ngưỡng 500 lần đầu tiên kể từ tháng 3.

“Việc nới lỏng diễn ra là do những mối lo kinh tế và sự mệt mỏi gia tăng, nhưng là quá sớm và khiến mọi người chủ quan”, giáo sư bệnh truyền nhiễm Kim Woo-joo thuộc Bệnh viện Guro – Đại học Hàn Quốc ở Seoul nhận định.

Làn sóng Covid-19 thứ ba bắt đầu nổi lên ở Hàn Quốc

Làn sóng Covid-19 thứ ba bắt đầu nổi lên ở Hàn Quốc

Làn sóng Covid-19 đầu tiên ở Hàn Quốc nổi lên vào cuối tháng 2, bắt nguồn từ các cuộc tụ tập của một giáo phái. Tuy nhiên, những ca nhiễm mới gần đây không tập trung như trước, mà rải rác ở khu vực thủ đô, khiến việc truy dấu và cách lý trở nên khó khăn hơn.

Lực lượng vũ trang Hàn Quốc đã ra lệnh cho các quân nhân nghỉ phép phải cách ly 10 ngày, sau khi phát hiện một loạt ổ dịch tại các cơ sở quân đội. Các ổ dịch khác được phát hiện bao gồm một nhà tắm xông hơi, một trường trung học, một trường dạy aerobics, một số nhà thờ, một quán ăn dành cho trẻ em, và một cuộc tụ tập bạn bè.

Covid-19 đã đến ngay bên bạn và gia đình bạn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo phát biểu tại một cuộc họp được truyền hình trực tiếp với các quan chức y tế. “Đặc biệt, tốc độ lây nhiễm ở những người trẻ đang rất mạnh”.

Lây nhiễm ở giới trẻ, trong đó có nhiều người không biểu hiện triệu chứng, khiến Chính phủ Hàn Quốc phải kêu gọi học sinh tạm ngừng việc học tại các trung tâm luyện thi và các lớp học riêng, ngay trước kỳ thi đại học dự kiến diễn ra vào ngày 3/12 ở nước này.

Làn sóng Covid-19 thứ ba bắt đầu nổi lên ở Hàn Quốc

“Lây nhiễm đang gia tăng ngay trong các hoạt động thường ngày như các cuộc tụ tập gia đình và gặp mặt bạn bè, khiến nhà chức trách khó triển khai hành động ngăn ngừa”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Yoo Eun-hae nói tại một cuộc họp báo.

Các quan chức không phản hồi trực tiếp những ý kiến chỉ trích cho rằng Chính phủ đã quá vội vã trong việc nới các biện pháp hạn chế sau làn sóng Covid-19 thứ hai, đợt dịch bắt đầu vào tháng 8 ở Hàn Quốc. Thay vào đó, các quan chức bày tỏ lấy làm tiếc về ảnh hưởng kinh tế của những biện pháp mới nhất – những hạn chế được đưa ra đúng vào lúc nền kinh tế lớn thứ tư châu Á mới chỉ tăng trưởng trở lại trong quý 3.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ diễn ra vào ngày 26/11, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bo) giữ nguyên lãi suất và nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho năm nay và năm tới.

Trong số những ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện ở Hàn Quốc ngày 26/11, có 553 ca nhiễm trong cộng đồng và khoảng 73% trong số này thuộc khu vực Seoul – theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Hàn Quốc (KCDC). Đến nay, Hàn Quốc có tổng số 32.318 ca nhiễm Covid-19 được phát hiện, trong đó có 515 ca tử vong.

Nguồn: http://g-saram.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây