Các ngân hàng trung ương lớn khả năng cao sẽ tăng lãi suất

0
120

Những người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, trong khi lạm phát đang được kiểm soát phần nào thì vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước, để ngỏ khả năng sẽ cần phải tăng lãi suất thêm nữa để kiểm soát lạm phát về mức 2%.

Lạm phát chưa hạ nhiệt và kinh tế toàn cầu chưa rơi vào suy thoái vì những đợt nâng lãi, nhiều nước lớn cam kết giữ chính sách tiền tệ thắt chặt.

Tối ngày 28/6 (theo giờ Việt Nam), các ngân hàng trung ương từ các nền kinh tế hàng đầu thế giới cho biết, mặc dù họ đã tăng lãi suất đáng kể, nhưng rất có thể sẽ cần phải tăng thêm để kiểm soát lạm phát trở lại do sức mạnh của thị trường lao động.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome H. Powell cho biết: “Mặc dù chính sách hạn chế, nhưng có thể không đủ hạn chế và đã không hạn chế đủ lâu”.

Phát biểu tại hội nghị thường niên lần thứ 10 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Sintra, Bồ Đào Nha, ông Powell cho rằng, thị trường lao động mạnh mẽ “đang kéo nền kinh tế” và là lý do chính khiến các quan chức FED dự kiến ​​tăng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay.

Khi người lao động Mỹ được thăng chức và kiếm được mức lương cao hơn, điều đó giúp thúc đẩy nhu cầu, cho phép nền kinh tế phát triển và mang lại cho các công ty khả năng tiếp tục tăng giá.

Trong tháng này, FED đã phá vỡ chuỗi 10 lần tăng lãi suất bằng cách giữ ổn định ở mức từ 5% đến 5,25%. Tuy nhiên, ông Powell cho biết hôm 28/6 rằng quyết định này không phải là tín hiệu về tần suất của các động thái trong tương lai. Việc bỏ qua tháng 6 có thể không có nghĩa tiêu chuẩn mới là tăng tỷ lệ mỗi cuộc họp khác.

“Điều duy nhất chúng tôi quyết định là không tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6. Tôi sẽ không tính đến việc thay đổi chính sách trong các cuộc họp liên tiếp” – ông Powell nói.

Cũng tại sự kiện này, bà Christine Lagarde – Chủ tịch ECB và ông Andrew Bailey – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết, thị trường lao động thắt chặt trong nền kinh tế của họ cũng đang đẩy tiền lương lên và gây thêm áp lực lạm phát.

Bà Lagarde nói: “Chúng tôi vẫn còn cơ sở để trang trải”, đồng thời nhắc lại rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 6, đồng thời có khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 7.

Lạm phát là mối quan tâm lớn nhất của các quan chức ngân hàng

Lạm phát chưa hạ nhiệt và kinh tế toàn cầu chưa rơi vào suy thoái vì những đợt nâng lãi, nhiều nước lớn cam kết giữ chính sách tiền tệ thắt chặt.

Tại một diễn đàn ở Sintra (Bồ Đào Nha) hôm 28/6, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đều cho biết họ còn phải đi một chặng đường dài để kiềm chế lạm phát đang ở mức quá cao.

“Chúng ta đã thắt chặt chính sách, nhưng có thể chừng đó vẫn chưa đủ mạnh và đủ lâu”, Powell cho biết tại phiên thảo luận do ECB chủ trì. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda cũng tham gia phiên này.

Powell nói quan chức Fed kỳ vọng nâng lãi thêm ít nhất 2 lần nữa năm nay. Powell cũng để ngỏ khả năng nâng lãi hai lần liên tiếp sau khi tạm dừng trong phiên họp đầu tháng này.

Ueda là trường hợp ngoại lệ. Ông nhấn mạnh Nhật Bản giữ nguyên mức lãi suất do lạm phát cơ bản được dự báo về dưới 2% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024. Dù vậy, ông cũng cho biết có thể thay đổi quan điểm nếu BOJ chắc chắn hơn về việc lạm phát cơ bản năm tới trên 2%.

Nhìn chung, các lãnh đạo thể hiện rõ rằng mục tiêu số một của họ là kiềm chế lạm phát, kể cả nếu nền kinh tế phải trải qua giai đoạn khó khăn vì việc này. “Chúng tôi sẽ làm những gì cần phải làm”, bà Lagarde kết luận.

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây