Nga tuyên bố hoàn thành giai đoạn 1 của vắc-xin Covid-19

0
158

Nga cho biết họ đã hoàn thành giai đoạn 1 của quá trình phát triển vắc-xin Covid-19 và thời gian dự kiến để sản phẩm sẵn sàng đưa ra công chúng có thể là năm tới.

RT dẫn thông báo ngày 23/2 của người đứng đầu cơ quan y tế sinh học liên bang Nga (FMBA) Veronika Skvortsova, cho hay: “Tôi muốn thông báo với các bạn về diễn biến của việc điều chế vắc-xin. Việc phát triển vắc-xin đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên”.

Bà Veronika nhấn mạnh rằng mục tiêu của FMBA là vắc-xin có thể đưa ra thị trường vào trước mùa đông năm tới. FMBA có 2 đội chuyên gia ở Moscow và Saint Petersburg – cùng làm việc đồng thời trong dự án.

Người đứng đầu cơ quan y tế sinh học liên bang Nga (FMBA) Veronika Skvortsova
Người đứng đầu cơ quan y tế sinh học liên bang Nga (FMBA) Veronika Skvortsova – G-Saram 

Quan chức cho hay toàn bộ các giai đoạn thử nghiệm và phát triển có thể hoàn thành vào tháng 6 và việc chuẩn bị cho vắc-xin có thể được thực hiện vào giữa mùa thu năm nay. Nếu các quá trình suôn sẻ, Nga có thể sẽ có vắc-xin đưa ra công chúng trong 11 tháng tới.

Theo bà Skvortsov, vắc-xin mà FMBA đang nghiên cứu thuộc loại “tái tổ hợp”, không sử dụng một virus còn sống, mà sử dụng protetin gọi là “epitope”. Khái niệm trên chỉ phần protein trên một kháng nguyên mà các kháng thể có thể nhận ra và liên kết với nó để tạo ra dấu ấn sinh học, giúp hệ miễn dịch nhận biết và kích hoạt việc chống lại virus khi nó xâm nhập.

FMBA là cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng của người Nga với trách nhiệm đặc biệt trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật. Bà Skvortsova từng là bộ trưởng y tế Nga trong 8 năm trước khi từ chức hồi tháng 1. Bà từng là chủ tịch thứ 70 của tổ chức Y tế Thế giới WHO vào năm 2017.

Tính đến hôm qua, Nga ghi nhận 438 ca Covid-19 trong đó 262 ca ở Moscow. Nga cũng đã có 1 trường hợp tử vong có liên quan tới virus corona mới (SARS-CoV-2).

Hiện Mỹ và Trung Quốc đều đã thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên người vắc-xin chống Covid-19. Ngoài ra, trên thế giới, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học cũng đang xem xét hàng chục ứng viên vắc-xin khác.

Nguồn: dantri.com.vn

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây