NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH TẢ LỢN

0
147

Kể từ đầu năm 2020, cả nước đã phát hiện 47 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, trong đó có 25 xã mới ghi nhận cùng 22 xã bị tái phát dịch.

Ngày 26/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra công văn liên quan tới việc . Tập trung kiểm soát bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng. dịch tả lợn bùng phát

Theo đó, thời tiết nắng nóng trên cả nước chính là điều kiện thuận lợi để dịch tả lợn châu Phi phát triển và lây lan trên diện rộng.

Phát hiện 47 xã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi 

Báo Hà Nội Mới đăng tải thông tin do Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp cho biết tính từ đầu năm 2020. Đã có 47 xã phát hiện có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong số đó có 25 xã mới ghi nhận có dịch và 22 xã bị tái phát dịch.

DỊCH TẢ LỢN
Chuồng trại được phun thuốc khử trùng

Chỉ tính riêng trong tháng 1/2002, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 22 xã mới. Khiến người chăn nuôi phải tiêu hủy 12.037 con lợn mắc bệnh. Tháng 2/2020, số lợn bị tiêu hủy là 7.435 con ở 2 xã mới ghi nhận có dịch.

DỊCH TẢ LỢN
Một chuồng trại được phun thuốc khử trùng sau khi phát hiện lợn có dịch và mang đi tiêu hủy

Trong tháng 3/2020, không ghi nhận thêm xã nào xuất hiện dịch. Tuy nhiên vẫn có tới 6.930 con lợn bị tiêu hủy. Tháng 4/2020, có 12 xã ghi nhận tái phát dịch tả lợn châu Phi.  Tiêu hủy 1.182 con lợn. Đầu tháng 5, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát ở 10 xã thuộc 5 tỉnh thành. Khiến người chăn nuôi thiệt hại khi phải tiêu hủy 78 con lợn.

DỊCH TẢ LỢN
Người dân nuôi lợn vệ sinh khu vực chuồng trại

20 Địa phương cần lưu ý kiểm soát dịch

Thông tin được đăng tải trên báo Hà Nội mới cho biết có 20 địa phương.  Được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý về việc tập trung kiểm soát dịch bệnh. Bao gồm: Hà Nội, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn. Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ. Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế,.Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu.

DỊCH TẢ LỢN
Cán bộ thú y phun diệt khuẩn, rắc vôi bột tại các căn hộ chăn nuôi lợn

Theo báo Người đưa tin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đã yêu cầu các địa phương phải tập trung mọi nguồn lực. Để thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hạn chế đến mức thấp nhất sự tái phát và lây lan trên diện rộng của các ổ dịch.

Các địa phương cần kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm các trường hợp lớn mắc bệnh. Nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi để tránh lây lan.

DỊCH TẢ LỢN
Dịch bệnh phải được xử lí theo đúng quy trình để tránh lây lan

Tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp tiêu thụ lợn bệnh

Để hạn chế nguy cơ bùng lên thành dịch trên phạm vi cả nước. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các tỉnh, thành phố. Phải có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp không báo cáo về dịch bệnh giấu dịch. Ngoài ra, các hành động như bán chạy, vứt lợn bị bệnh. Hoặc nghi mắc bệnh ra môi trường cũng sẽ bị xử phạt theo quy định. dịch tả lợn bùng phát

Việc vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm, chuyển lợn từ chuồng tới cơ sở giết mổ. cũng cần phải thực hiện đúng theo quy định và được kiểm soát chặt chẽ. Tránh trường hợp tuồn lợn bệnh ra thị trường.

DỊCH TẢ LỢN
Người chăn nuôi rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại để hạn chế dịch bệnh

Các địa phương cần lập nhiều đoàn công tác xuống kiểm tra việc phòng chống dịch. Đồng thời cử cán bộ xuống. Hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, cần trực tiếp tới những nơi có ổ bệnh. chưa qua 30 ngày để xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế việc dịch tả lợn châu Phi. bị lây lan trên diện rộng gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

DỊCH TẢ LỢN
Người chăn nuôi dọn dẹp vệ sinh khu vực nuôi nhốt lợn

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tiếp tục tái phát. và sẽ lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng không nhỏ. tới việc chăn nuôi của người dân và khiến nguồn cung thịt lợn bị ảnh hưởng.

Nguồn:

https://www.yan.vn/benh-ta-lon-chau-phi-co-lay-sang-nguoi-khong-197307.html

https://g-saram.com/gioi-thieu/

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây