Ngân hàng Thế giới nâng mức hỗ trợ ứng phó với dịch Covid-19 thêm 2 tỷ USD

0
148

Ngày 17/3, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) đã công bố nâng gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp thêm 2 tỷ USD lên 14 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang lây lan nhanh.

Thông báo của WBG cho biết, gói hỗ trợ này sẽ “cải thiện năng lực quốc gia ứng phó với các vấn đề y tế công cộng”, bao gồm chính sách ngăn chặn dịch bệnh, chẩn đoán và điều trị, đồng thời cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp và người lao động để giảm bớt ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với tài chính và kinh tế.

Đầu tháng Ba vừa qua, WBG thông báo sẵn sàng cung cấp gói hỗ trợ ban đầu lên tới 12 tỷ USD nhằm trợ giúp khẩn cấp các quốc gia đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong đó có 6 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) để cải thiện hệ thống y tế và giám sát dịch bệnh, 6 tỷ USD từ Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) hỗ trợ cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Hiện IFC – thành viên của WBG, đã đồng ý bổ sung thêm 2 tỷ USD cho gói hỗ trợ nói trên.

IFC cho biết, phần lớn khoản tài trợ sẽ được dành cho các tổ chức tài chính để họ có thể tiếp tục cung cấp nguồn tài chính cho hoạt động thương mại, vốn lưu động và vốn trung hạn cho các công ty tư nhân đang phải vật lộn với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, khoản tài trợ trên cũng sẽ giúp các khách hàng của IFC đang hoạt động trong ngành du lịch, chế tạo và các ngành bị ảnh hưởng nặng nề khác có thể tiếp tục thanh toán hóa đơn. Đồng thời, IFC sẽ hỗ trợ ngành chăm sóc sức khỏe khi ngành này đang phải đáp ứng nhu cầu gia tăng về dịch vụ, thiết bị y tế và thuốc men.

Giám đốc điều hành IFC, ông Philippe Le Houerou nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng khu vực tư nhân ở các quốc gia đang phát triển được trang bị tốt hơn để giúp nền kinh tế sớm phục hồi”.

Gói hỗ trợ tăng cường của WBG được đưa ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Tính đến nay đã có gần 198.500 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 trên toàn thế giới và số ca tử vong đã lên tới hơn 7.900 người.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây