Trung Quốc trả đũa Mỹ: Trục xuất 3 phóng viên tờ báo lớn của Mỹ

0
175

TTO – Bộ Ngoại giao Trung Quốc sáng 18-3 yêu cầu các phóng viên là công dân Mỹ của 3 tờ báo The New York Times, The Washington Post và The Wall Strett Journal có giấy phép hoạt động báo chí hết hạn trước cuối năm nay phải nộp lại trong vòng 10 ngày.

Đây được coi là quyết định trục xuất phóng viên là công dân Mỹ của Trung Quốc sau khi Mỹ khống chế số lượng phóng viên người Trung Quốc ở nước này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.
Theo Reuters, các phóng viên nào của 3 tờ báo trên có giấy phép hoạt động báo chí hết hạn trong năm nay phải nộp lại trong vòng 10 ngày và sẽ không được phép tác nghiệp tại Trung Quốc, Hong Kong hay Macau.
Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh còn liệt 5 hãng truyền thông là Voice of America, New York Times, Wall Street Journal, Washington Post và tạp chí Time là các cơ quan chính phủ nước ngoài. Theo đó, các hãng này phải kê khai thông tin nhân viên, tài chính và các tài sản của họ cho chính quyền Trung Quốc.
Động thái của chính phủ Trung Quốc được coi là đòn trả đũa tiếp theo sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định cắt giảm nhân viên thường trú của các cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ và liệt 5 hãng truyền thông của Trung Quốc là các thực thể chính phủ nước ngoài.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên trong cuộc họp báo sau tuyên bố của Bắc Kinh rằng động thái trả đũa của Trung Quốc sẽ khiến thế giới và người dân Trung Quốc mất đi những thông tin có giá trị trong giai đoạn “cực kỳ thách thức” vì dịch COVID-19.
“Tôi lấy làm tiếc vì quyết định hôm nay của Trung Quốc. Tôi hi vọng họ sẽ xem xét lại” – ông Pompeo nói ngày 18-3 (theo giờ Trung Quốc).
Tổng biên tập báo Washington Post là Marty Baron cũng lên án hành động trục xuất phóng viên Mỹ của chính quyền Bắc Kinh.
Trong khi đó, Trung Quốc ngày 18-3 cho rằng hành động của họ “là những biện pháp đối phó hoàn toàn cần thiết và có qua có lại mà Trung Quốc buộc phải thực hiện để đáp trả sự áp bức vô lý của Mỹ đối với các tổ chức truyền thông Trung Quốc ở nước này”.
Nguồn: tuổi trẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây