Quân đội Mỹ cho 4.000 nhân viên Hàn Quốc nghỉ không lương

0
180

Khoảng 4.000 người Hàn Quốc làm việc cho lực lượng Mỹ phải nghỉ không lương từ 1/4 vì Seoul và Washington chưa đạt được thỏa thuận về “phí bảo vệ”

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hồi tháng 3 thông báo họ buộc phải cho các nhân viên Hàn Quốc “nghỉ phép không lương” từ 1/4 do quỹ lương từ nguồn “ngân sách dư thừa” không còn. Quyết định này ảnh hưởng đến khoảng 4.000 trong số gần 9.000 nhân viên Hàn Quốc của USFK.

“Đây là một ngày không may với chúng tôi, thật không thể tưởng tượng được và thật đau lòng. Đây là những nhân viên, đồng nghiệp, đồng đội của chúng tôi. Chúng tôi coi họ là gia đình, họ rất quan trọng với nhiệm vụ cùa chúng tôi”, chỉ huy USFK Robert Abrams cho biết trong thông cáo hôm nay.

Trước đó, quân đội Mỹ dọa đình chỉ 9.000 nhân viên tại Hàn Quốc nếu hai nước không đạt được thỏa thuận về chi phí cho lực lượng đồn trú. Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt, trong đó có hiệp ước tài trợ chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, đã hết hạn vào tháng 12/2019.

Các binh sĩ Mỹ tại khu mua sắm bên ngoài căn cứ Humphreys ở Pyeongtaek, Hàn Quốc tháng 2/2019 - G-Saram
Các binh sĩ Mỹ tại khu mua sắm bên ngoài căn cứ Humphreys ở Pyeongtaek, Hàn Quốc tháng 2/2019 – G-Saram

Quyết định của USFK vấp phải chỉ trích khi được đưa ra lúc Hàn Quốc cùng lực lượng Mỹ tại đây phải chống Covid-19, đồng thời Triều Tiên liên tục tập trận và thử vũ khí trong một tháng qua.

“Mỹ đặt công dân của đồng minh an ninh cùng sinh kế của họ vào tình trạng nguy hiểm. Tổng thống Trump cũng khiến mạng sống các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc gặp nguy hiểm vì buộc nghỉ phép không lương sẽ khiến mọi việc tồi tệ hơn với những người đã bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát nCoV trong các căn cứ”, Tổng thư ký Hiệp hội Nhân viên Hàn Quốc của USFK Son Gio nói.

Các quan chức Mỹ cho biết họ đạt được thỏa hiệp về một số vấn đề, tuy nhiên không đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc sau bảy vòng đàm phán, lần gần nhất vào giữa tháng 3.

Nhà đàm phán Hàn Quốc Jeong Eun-bo cho biết Seoul và Washington đã thu hẹp đáng kể khác biệt và đang ở giai đoạn phối hợp cuối cùng để tiến tới thỏa thuận. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ thực hiện các biện pháp để nhân viên tuân theo quyết định nghỉ không lương có thể nhanh chóng quay lại làm việc. Quyết định cho nghỉ phép không lương có thể làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội”, Jeong Eun-bo nói.

Mỹ triển khai 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc để ngăn mối đe dọa từ Triều Tiên, song quan hệ đồng minh của hai nước rạn nứt quanh “phí bảo vệ”. Trump muốn Hàn Quốc trả cho Mỹ 5 tỷ USD mỗi năm, gấp 5 lần trước đây.

Nguồn: vnexpress.net

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây