Việt Nam có thể khởi động lại ngành du lịch bằng chương trình ‘Điểm đến an toàn’

0
165

Việt Nam có thể khởi động lại ngành du lịch bằng chương trình ‘Điểm đến an toàn’

Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, du lịch Việt Nam và thế giới đều chững lại. Lượng du khách đến Việt Nam trong năm 2020 được dự đoán giảm khoảng 60% sau khi đã giảm gần 40% trong 4 tháng đầu năm.

Trong buổi hội thảo trực tuyến ngày 15/05 về tác động của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam và những đề xuất mở cửa lại nền kinh tế, nhóm chuyên gia kinh tế VinaCapital đưa ra một số đề xuất để thúc đẩy du lịch trong nước, tạo tiền đề kích hoạt lại ngành du lịch Việt Nam, hướng tới việc dần mở cửa trở lại đón du khách quốc tế trong tương lai, đảm bảo sự cân bằng của sức khỏe cộng đồng và việc phục hồi kinh tế sau dịch.

Ông Don Lam, Sáng lập viên – Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital, chia sẻ: “Hy vọng ngành du lịch sẽ phục hồi sau 2 năm nữa, tương tư như sự kiện 11/09. Tuy nhiên, khung thời gian này phụ thuộc vào một loạt yếu tố không chắc chắn, bao gồm khả năng hồi phục của ngành hàng không và mức độ suy thoái kinh tế toàn cầu do dịch“.

Khởi động lại ngành du lịch bằng chương trình “Điểm đến an toàn”

Trong các kỳ suy thoái kinh tế trước đây, vẫn có người tiêu dùng có thể chi trả cho các dịp nghỉ lễ. Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn lại còn gặp khủng hoảng y tế toàn cầu, VinaCapital cũng nhận thấy nhu cầu được tiếp tục đi du lịch từ một bộ phận người tiêu dùng.

Một khảo sát được thực hiện ở một số thành phố lớn hàng đầu tại Trung Quốc cho thấy một nửa số người được phỏng vấn đều muốn đi du lịch nước ngoài trong năm nay. Tại Mỹ, một cuộc khảo sát cho thấy số lượng người muốn đi du lịch nước ngoài thấp hơn, có thể do lo ngại dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, có vẻ như nhu cầu về du lịch nước ngoài sẽ khôi phục lại trong thời gian tới.

Yếu tố quyết định đến nhu cầu du lịch của người tiêu dùng là khả năng kiểm soát nguy cơ ở mức tốt nhất. Người tiêu dùng sẽ không đi du lịch nếu họ lo lắng có nguy cơ nhiễm bệnh. Đây cũng là yếu tố mà VinaCapital tin rằng sẽ hỗ trợ ngành du lịch Việt Nam trong tương lai.

Việt Nam được toàn thế giới công nhận là một trong những quốc gia chống dịch hiệu quả nhất. Những biện pháp chống dịch kịp thời và dứt khoát của Chính phủ Việt Nam đã phát huy rất tốt so với các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Du khách sẽ cảm thấy tự tin khi đến một quốc gia được công nhận thành công trong kiểm soát dịch bệnh.

Vậy “Điểm đến an toàn” là gì?

Ý tưởng này thể hiện sự tự tin của Chính phủ và sự tin tưởng của du khách khi đến Việt Nam, luôn chú trọng về y tế và giữ an toàn cho du khách.

Việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách sẽ được thực hiện xuyên suốt hành trình. Du khách sẽ được xét nghiệm Covid-19 trước khi bay đến Việt Nam. Đến Việt Nam, du khách sẽ nghỉ tại một số khu nghỉ dưỡng khép kín được chỉ định sẵn cho chương trình, nơi các nhân viên được xét nghiệm Covid-19 thường xuyên. Các khu nghỉ dưỡng tham gia chương trình này cần phải có diện tích lớn, tích hợp với các điểm tham quan và hoạt động hấp dẫn như bãi biển đẹp, chơi thể thao dưới nước và/hoặc các dịch vụ giải trí như sòng bạc… Các quy trình quản lý việc giao hàng hay sát khuẩn và các biện pháp kiểm soát khác cũng được đảm bảo tối đa về an toàn y tế.

Ý tưởng du lịch “Điểm đến an toàn” có thể được xem xét để mở rộng trên phạm vi 1 đảo nhỏ như Phú Quốc, cho phép du khách được trải nghiêm tất cả dịch vụ được cung cấp. Chương trình này đòi hỏi một hệ thống nhất quán về biện pháp khai báo y tế, các ứng dụng theo dõi địa lý trên điện thoại và biện pháp cách ly xã hội cơ bản.

Khách hàng của “Điểm đến an toàn” là ai?

Đối tượng khách hàng của điểm đến an toàn có thể đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Trước thời điểm dịch bệnh, lượng khách du lịch từ 2 nước này chiếm gần ½ tổng lượng khách nước ngoài đến Việt Nam. Thêm vào đó, cả 2 quốc gia này, cùng với Hongkong và Đài Loan, đang kiểm soát dịch bệnh khá hiệu quả.

Với nhiều du khách, chơi bạc là một hoạt động phổ biến và Việt Nam là điểm đến an toàn và dễ dàng nhất trong khu vực cung cấp loại hình hoạt động này. Một đối tượng tiềm năng khác đó là các cặp đôi mới đính hôn/cưới. Những người không thể chờ đợi thêm nữa để tổ chức lễ cưới sau một thời gian dài thực hiện cách ly xã hội. Cuối cùng, với ý tưởng điểm đến du lịch an toàn, Việt Nam có thể trở thành lựa chọn của những người chưa từng đến trước đây. Thủ tục dễ dàng và năng lực cao trong phòng chống dịch là những yếu tố thu hút họ. Như vậy, đây là cơ hội cho chúng ta để thu hút các khách hàng mới đến du lịch Việt Nam.

Và “Điểm đến an toàn” là ý tưởng để khôi phục lại du lịch quốc tế. Thúc đẩy cả mảng này cùng với du lịch nội địa sẽ giúp Việt Nam phục hồi ngành du lịch sớm và nhanh hơn so với các nước khác.

Hàn Đông ghi

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây