VIỆT NAM VÀ ISAREL KÍ HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO SONG PHƯƠNG

0
77

Hiệp định thương mại tự do song phương được ký kết ngày 25/7

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhà nước Israel, ngày 25/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cùng chứng kiến Lễ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA)

Việt Nam và Israel đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) tại Tel Aviv vào ngày 25/7 sau 7 năm đàm phán. Đây là hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên giữa một quốc gia Đông Nam Á với Israel và là hiệp định thứ 16 của Việt Nam với các đối tác toàn cầu. VIFTA bao trùm nhiều lĩnh vực mà cả hai nước cùng quan tâm như thương mại hàng hóa, dịch vụ – đầu tư, quy tắc xuất xứ, hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), các biện pháp vệ sinh dịch tễ (SPS), hải quan, phòng vệ thương mại và mua sắm chính phủ.

Thương mại hai chiều dự kiến ​​sẽ sớm đạt 3 tỷ USD

. VIFTA cuối cùng sẽ xóa bỏ thuế đối với ít nhất 85,8% hàng xuất khẩu của Việt Nam và 92,7% hàng xuất khẩu của Israel. Bên cạnh việc giúp thúc đẩy thương mại hai chiều, hiệp định cũng được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực đầu tư, dịch vụ, chuyển đổi số và công nghệ.

Ở chiều ngược lại, bên cạnh thị trường trên 100 triệu dân của Việt Nam, hàng hóa và công nghệ của Israel có cơ hội tiếp cận thị trường các nước khu vực ASEAN, châu Á – Thái Bình Dương và các nền kinh tế lớn trong 16 FTA mà Việt Nam đã tham gia.

Về khía cạnh xã hội, trong tương lai gần, trên cơ sở thế mạnh đặc biệt của Israel về công nghệ và tài chính khi kết hợp với thế mạnh của Việt Nam về môi trường đầu tư, quy mô thị trường và mạng lưới 16 FTA mà nước ta đã tham gia, VIFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp Israel vào Việt Nam, góp phần tạo công ăn việc làm trong một bộ phận người lao động ở các lĩnh vực mà Israel quan tâm và đầu tư.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây