Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai

0
128

Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai

Tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề diễn ra khá phổ biến khi một phần do việc định hướng ngành nghề thông qua sở thích còn mơ hồ chưa hợp lý. Rất nhiều người chỉ học và theo đuổi ngành nghề vì thích mà không hề nhìn nhận đến thực trạng việc làm hiện nay. Chính vì thế mà để định hướng rõ hơn cho công việc trong tương lai. Bài viết sẽ tổng hợp những ngành nghề thiếu nhân lực tại Việt Nam mà bạn nên tham khảo.

Nghề công nghệ thông tin

Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai

Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai

Công nghệ thông tin là một ngành chưa bao giờ ngừng phát triển. Luôn là ngành mà từ trước đến nay giữ vị thế lớn, thiếu nhân lực và đòi hỏi trình độ nâng cao. Bạn có thể dễ thấy được cuộc sống càng ngày càng hiện đại hơn, công nghệ thông tin phát triển và thay thế dần những phương tiện truyền thống khác. Đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện tử, các lĩnh vực mạng xã hội…

Thống kê thực trạng

Theo thống kê trong thời kỳ phát triển của công nghệ 4.0, số lượng lao động cần trong ngành công nghệ thông tin là rất lớn, chỉ tính riêng thị trường TP HCM ước tính cần khoảng 24.000 người/năm từ nay đến năm 2025. Tính sơ bộ thì trên cả nước mỗi năm cần tới 78.000 lao động chuyên ngành công nghệ thông tin.

Thực trạng cần nhân lực là rất lớn nhưng theo thống kê, số lượng sinh viên theo đuổi ngành công nghệ thông tin chỉ nằm ở mức thấp, khoảng 50.000. Trong khi đó chưa tính số lượng sinh viên này sau ra trường có theo đúng chuyên ngành không hay làm nghề khác, thôi học… Đây là một thách thức lớn cho nghề cần bổ sung lớn cho tương lai nghề CNTT.

Mức lương hấp dẫn

Với mức lương hấp dẫn và đãi ngộ cao có thể lên đến trung bình 1000 USD/tháng khi theo học công nghệ thông tin ở các chuyên ngành như lập trình viên, kỹ sư an ninh mạng, thiết kế game, kỹ sư hệ thống mạng… Điều này cho thấy CNTT xứng đáng là nghề bạn nên theo đuổi ngay từ hôm nay.

Nghề Marketing

Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai

Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai

Thời đại của công nghệ, thông tin, mạng điện tử, online… Trong tương lai, hầu hết các công việc, ngành nghề đều sẽ liên quan đến buôn bán và trao đổi qua mạng là chủ yếu, thay thế dần cho các phương thức truyền thống. Con người dần chuyển sang việc nắm bắt thông tin và sử dụng mạng Internet như một công cụ thiết yếu cho cuộc sống.

Sự thiết yếu của nghề

Chính vì thế mà nghề Marketing đóng vai trò quan trọng ở hầu hết các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh buôn bán, quảng cáo và truyền tải thông tin. Trong khi đó, hiện ngày này được cho là thiếu nhân lực bởi sự phát triển quá nhanh của công nghệ Internet.

Trong tương lai, hiệu quả của hoạt động bán hàng, lợi nhuận, doanh thu, khách hàng… chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại.

Việc mua bán trên mạng hiện đang chiếm ưu thế rõ rệt mà chính bản thân mỗi người đều không nhận ra điều đó. Một cú click mua sản phẩm chỉ nhờ một post quảng cáo trên google, facebook, zalo… Hàng hóa sẽ được chuyển đến tận nơi mà không cần cất công đi đến các cửa hàng offline truyền thống.

Vì vậy, các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng thông qua Marketing.

Nhu cầu nhân lực thực tế

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, năm 2020 ngành marketing cho biết thiếu nhân lực lớn, thực tế cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Là lĩnh vực dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. Mức lương hấp dẫn dành cho khối ngành Marketing là không cố định. Bạn có thể kiếm về hàng chục triệu đồng mỗi tháng cho các lĩnh vực SEO, Website, Digital Marketing, lên ý tưởng…

Nghề công nghệ thực phẩm

Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai

Vì sao ngành Hot?

Sức khỏe con người và dinh dưỡng, làm đẹp là lĩnh vực tiếp theo sẽ được quan tâm cao khi xã hội càng ngày càng phát triển trong tương lai. Công nghệ thực phẩm là ngành tiềm năng có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong cuộc sống hiện đại.

Theo đánh giá thì nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với khối ngành thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, chú tâm nhiều hơn về chất lượng đảm bảo sức khỏe đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn.

Nhu cầu nhân lực

Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà ngành công nghệ thực phẩm còn hướng đến việc sản xuất, chế biến, xuất khẩu. Một ngành học tiềm năng và cơ hội khá lớn rõ ràng cho vấn đề việc làm hiện nay.

Theo dự báo từ 2019 – 2025 số lượng thiếu hụt nhân lực là rất lớn, riêng chế biến tinh lương thực thực phẩm cần tới 12.000 người/năm. Vậy nên các bạn trẻ nhất là THPT nên định hướng nghề càng sớm càng tốt.

Nghề du lịch, quản lý khách sạn

Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai

Thực trạng cần thiết của ngành

Là một ngành vốn đã đang và sẽ phát triển không chỉ ở hiện tại, tương lai và trước đây đã rất Hot. Đặc thù nhu cầu du lịch không chỉ dừng lại ở trong nước, khi sự giao thương và hợp tác giữa các nước dần mở rộng thì nhu cầu du lịch cũng phát triển mạnh mẽ hơn, tiềm năng hơn rất nhiều.

Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam luôn được đầu tư và thúc đẩy phát triển kéo theo các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, Resort mở ra vô cùng lớn. Chính vì thế khối ngành du lịch – khách sạn vô cùng sáng giá cũng là thách thức khi thiếu nguồn nhân lực đủ kỹ năng, trình độ có phần thiếu thốn hiện nay.

Thống kê tiềm năng

Theo số liệu Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng năm 2016 ước tính đạt 4.005.878 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Những con số trên cho thấy ngành Du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển với tổng số việc làm là 8%, số chỗ làm việc là 21600 người/năm. Một ngành nghề màu mỡ mà các bạn trẻ nên đầu tư ngày hôm nay.

Nghề tư vấn tâm lý xã hội

Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai

Thực trạng cần thiết

Ở Việt Nam nghề tâm lý tuy còn khá xa lạ nhưng ở những năm trở lại đây, Tâm lý học đã dần khẳng định sự quan trọng và mật thiết của nó trong đời sống, xã hội khi thời đại càng ngày càng phát triển hơn.

Mức lương được trả cho khối ngành này được đạt ở mức hấp dẫn mà ở nước ngoài Tâm Lý là ngành học vô cùng phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam ngành này đang nằm trong thiếu nhân lực bởi nhu cầu thì cao mà sinh viên theo học thì khan hiếm.

Nhu cầu tuyển dụng

Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người trong khi số lượng sinh viên tốt nghiệp theo đuổi chuyên ngành này lại hiếm.

Sau tốt nghiệp sinh viên có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu, chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình, chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện,…

Nghề ngôn ngữ học

Vì sao nghề có tiềm năng?

Ngành ngôn ngữ rất phát triển đặc biệt là ngôn ngữ Anh chắc chắn sẽ là vị trí cần thiết cho xã hội ở hiện tại và tương lai. Khi mà cuộc sống hội nhập, mở cửa cho các nước giao thương và phát triển thì ngôn ngữ là công cụ thiết yếu bất cứ ai cũng cần có.

Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ quốc tế quan trọng mà không sinh viên nào có thể thiếu được trong công việc và cả trong đời sống. Trong tương lai, Ngôn ngữ Anh sẽ được phổ cập sớm và nhu cầu là tất yếu xuất hiện trong nhiều lĩnh vực lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,…

Nhu cầu việc làm

Tiếng Anh trong tương lai chắc chắn sẽ là hỗ trợ và cần có cho việc làm và phát triển của mỗi cá nhân. Hiện nay, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam hiện nay đã lên tới hơn 1000. Vì vậy, mà nhu cầu làm việc cần có tiếng Anh chắc chắn sẽ ở mức rất cao khi nhân lực cung cấp cho ngành đang thấp mà sinh viên cần cân nhắc.

Nghề dược sĩ

Đồng hành với các ngành nghề thực phẩm, ngành dược sĩ là khối ngành được quan tâm và đầu tư lớn vì sức khỏe cộng đồng và con người.

Cuộc sống càng phát triển thì việc chăm lo cho sức khỏe cũng sẽ chắc chắn tăng cao. Việc chăm lo đến sức khỏe hàng ngày qua chế độ dinh dưỡng, tập luyện cũng như khám sức khỏe định kỳ, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng… Nhờ đó, ngành dược sĩ đang trở thành ngành thực sự cần thiết.Theo báo cáo của sở y tế các tỉnh, tính đến đến năm 2020 toàn ngành Dược Việt Nam sẽ có nhu cầu cần hơn 25.000 cán bộ dược có trình độ từ Cao đẳng, đại học trở lên. Hệ thống phân phối thuốc thu hút hơn 7.000 dược sĩ tham gia.

Điều này cho thấy nhu cầu nhân lực ngành Dược nước ta đang thực sự khan hiếm mà các bạn sinh viên nên định hướng sớm ngay hôm nay.

Nghề quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh từ trước đến nay thuộc khối ngành kinh tế rất hấp dẫn các bạn trẻ. Khi xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây thì khối ngành này lại càng có cơ hội phát triển hơn.

Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, đến các doanh nghiệp lớn, liên doanh, ngoài nước… Điều đó cho thấy ngành quản trị kinh doanh luôn khát nhân lực ở hầu hết các thời điểm.
Bất cứ một doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều phải cần đến hoạt động quản trị kinh doanh. Do đó mà nhân lực ngành quản trị kinh doanh chưa bao giờ hết cần thiết. Từ đó mà nhu cầu nhân lực luôn luôn và cấp bách mà các bạn trẻ nên nắm bắt cơ hội đầu tư và xây dựng định hướng ngay.

Nghề biên dịch – Phiên dịch viên

Thực trạng cấp thiết

Các ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ là những khối ngành được biết là luôn thiếu nhân lực có trình độ. Trong khi thế giới càng ngày càng hội nhập, phát triển. Số lượng công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam càng ngày càng có mật độ cao hơn nên sức ép thiếu nhân lực ngành phiên dịch được cho là rất lớn.

Theo thông tin, có khoảng 6.500 ngôn ngữ nói trên thế giới. Hầu hết tất cả các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị đều cần đến những người giỏi ngoại ngữ, có khả năng biên – phiên dịch một cách chính xác, thông minh, truyền tải đúng đủ và khéo léo nhằm mang lại hiệu quả cao cho công việc.

Thị trường việc làm tiềm năng

Công việc này bạn có thể xin làm tại tất cả các doanh nghiệp Việt hay nước ngoài, các công ty hay thậm chí có thể làm tại nhà bằng việc phiên dịch sách báo, tài liệu hay làm tại các trung tâm dịch thuật trong cả nước với mức lương cực kỳ cao.

Hãy nhanh chóng lựa chọn cho mình một loại ngôn ngữ đang chiếm ưu thế hiện nay như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Tiếng Anh…

Nghề Công nghệ kỹ thuật ô tô

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thói quen đi lại của con người được nâng cấp cao thì việc sử dụng các phương tiện công cộng, ô tô cá nhân tăng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả các nước phát triển khác.

Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới là cần thiết.Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), chỉ trong năm 2018, thị trường Việt Nam tiêu thụ gần 270.000 ô tô cá nhân, tăng vượt bậc so với cùng kỳ năm 2017.

Năm 2018 cũng ghi nhận lượng xe lắp ráp trong nước đạt đỉnh khi tăng hơn 20.000 chiếc so với cùng kỳ năm 2017.

Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai

Điều này cho thấy nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn ở mức cao.

Có thể thấy được trong tương lai những ngành nghề liệt kê ở trên không chỉ dừng lại ở mức phát triển mà còn thực sự cần thiết và thể hiện rõ vai trò của ngành.

Để định hướng đúng đắn hơn về nghề nghiệp tương lai dựa vào sở thích, sở trường thì việc theo dõi và lựa chọn nghề dựa trên những ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam là vô cùng quan trọng.

Nguồn: http://g-saram.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây