Nhật Bản: Gói kích thích 1.1 ngàn tỷ USD sẽ thúc đẩy GDP thêm 4.4%

0
167

Gói kích thích kinh tế mới của Nhật Bản nhằm ứng phó với đại dịch virus corona có thể thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này thêm khoảng 4.4%, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết trong ngày thứ Sáu (24/04).

Bộ trưởng Yasutoshi Nishimura cũng cho biết Chính phủ sẽ tổ chức một cuộc họp gồm các chuyên gia để quyết định liệu có kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc tới ngày 06/05. Ông không cho biết khi nào cuộc họp sẽ diễn ra.

Nhật Bản đã gia tăng quy mô của gói kích thích kinh tế mới lên kỷ lục 1.1 ngàn tỷ USD nhằm gia tăng việc phát tiền cho người dân khi ảnh hưởng của đại dịch virus corona có nguy cơ đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới lún sâu hơn vào suy thoái.

Tờ Nikkei hôm thứ Năm (23/04) cho biết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ thảo luận về việc mua trái phiếu Chính phủ không giới hạn tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 27/04 nhằm giúp nền kinh tế tránh khỏi đà sụt giảm mạnh do đại dịch virus corona.

Nikkei cho biết thêm BOJ sẽ xem xét gia tăng mạnh lượng thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp mua vào.

Ngay cả Hạ viện Mỹ đã gửi dự luật này đến Tổng thống Donald Trump và dự kiến có thể được ký thành luật trong các giờ tới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi – Nguồn: Reuters

Đây là lần đầu tiên trong vòng một tháng qua các thành viên Hạ viện nhóm họp tại Capitol do đại dịch virus corona.

Trước khi bỏ phiếu thông qua dự luật trên nhằm hỗ trợ nền kinh tế, Hạ viện cũng phê chuẩn ủy ban giám sát việc sử dụng gói giải cứu 500 tỷ USD dành cho các tập đoàn, các bang và đô thị của Chính quyền Donald Trump. Được biết, gói hỗ trợ này đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trong tháng trước.

Nội dung dự luật được thông qua trong ngày thứ Năm gồm:

  • 310 tỷ USD trong Chương trình Bảo vệ Tiền lương, cung cấp các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ
  • 60 tỷ USD dành cho các nhà cho vay nhỏ nằm trong chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ
  • 60 tỷ USD cho các khoản vay và trợ cấp thảm họa khẩn cấp tại Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ
  • 75 tỷ USD dưới dạng các khoản trợ cấp cho các bệnh viện chữa trị bệnh nhân Covid-19
  • 25 tỷ USD nhằm đẩy mạnh việc xét nghiệm virus corona, phần cốt lỗi trong bất kỳ kế hoạch nào nhằm tái khởi động kinh tế Mỹ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây