” Thế giới đang trả cái giá đắt” trong đại dịch COVID19 của Trung Quốc

0
151

Một câu hỏi đang đặt ra rất lớn ở đây “Liệu Trung Quốc đã công khai minh bạch thời gian đầu tiên của dịch virus Corona hay chưa?” và hiện nay tình hình thế giới khá căng thẳng khi con số nhiễm virus Covid-19 ngày càng gia tăng nhanh chóng ở các châu lục.

Kể từ khi bùng phát tại Vũ Hán cuối năm ngoái, đại dịch COVID-19 đã lan rộng sang hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm cho hơn 229.000 người và làm chết hơn 9.300 người. Riêng Mỹ có hơn 10.700 ca nhiễm và hơn 150 người chết vì COVID-19.

Theo tổng thống Trump hiện nay thế giới đang phải trả giá rất đắt cho sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19 vài tháng trước đây.

Ngày 19-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19 và một lần nữa ông đã sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc”, theo kênh CNBC.

“Thế giới đang trả một cái giá to lớn cho những gì họ đã làm” – Tổng thống Trump nhấn mạnh và cho rằng các quan chức Trung Quốc đã không chia sẻ đầy đủ thông tin sớm hơn về COVID-19 sau khi dịch bệnh này bùng phát ở Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng: “Dịch bệnh này lẽ ra đã được ngăn chặn ngay khi nó xuất phát từ Trung Quốc”.

Ông Trump nói rằng các quan chức Mỹ có lẽ đã phản ứng nhanh hơn nếu chính phủ Trung Quốc chia sẻ đầy đủ thông tin về dịch bệnh. Những ca nhiễm đầu tiên được tường thuật ở Vũ Hán vào tháng 12-2019, rồi sau đó dịch lây lan ra toàn Trung Quốc và đến nay đã ra khắp châu Á, châu Âu, châu Mỹ…

“Tình hình sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng tôi biết về dịch bệnh này sớm hơn nhiều tháng” – Tổng thống Trump chia sẻ.

Cách đây hai tháng, ông Trump từng khen phản ứng của Trung Quốc với COVID-19, nói rằng Bắc Kinh đang nỗ lực kiềm chế dịch bệnh. Ông còn viết trên Twitter vào ngày 25-1: “Nước Mỹ cực kỳ cảm kích những nỗ lực và sự minh bạch của họ”.

Tuy nhiên, những ngày qua Tổng thống Trump liên tục có các phát ngôn chỉ trích nhắm vào Trung Quốc sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng quân đội Mỹ “đã mang COVID-19 tới Vũ Hán”.

Sau đó, Tổng thống Trump, từ việc gọi virus corona chủng mới là “virus nước ngoài” trước đây, chuyển sang cách gọi “virus Trung Quốc”. Trong cuộc họp báo ngày 19-3, một lần nữa ông Trump đã sử dụng cụm từ này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng của mình để đánh bại virus Trung Quốc” – ông Trump khẳng định .

Nguồn: tuoitre

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây