Tham vọng lớn của Uniqlo tại Việt Nam

0
148

Tham vọng lớn của Uniqlo tại Việt Nam

Uniqlo nuôi tham vọng lớn

Uniqlo, nhãn hiệu thời trang bậc nhất Nhật Bản, đã chính thức mở liên hệ đầu tiên tại Hà Nội vào cuối tuần qua. Ông Osamu Ikezoe, Tổng giám đốc Uniqlo Việt Nam đã gọi sự kiện này là “bước đi mới” của Uniqlo tại thị trường Việt Nam, sau bước đi trước tiên là mở cửa Uniqlo Đồng Khởi (TP.HCM) vào cuối năm ngoái.

“10 năm trước, chúng tôi đã khởi đầu mong muốn được thử thách tại thị trường Việt Nam”, vị này chia sẻ.

Ấp ủ kế hoạch từ nhiều năm trước, song sau một thời kì “chuẩn bị chắc chắn”, Uniqlo mới chính thức “tham chiến” tại thị trường Việt Nam – thị trường non trẻ nhất trong tổng số 25 thị trường mà Uniqlo đã đặt chân. Tốc độ nâng cao trưởng kinh tế 7%/năm, dân số trẻ, năng động, quy mô thị trường sắp 100 triệu dân là các lý do khiến cho Uniqlo tin rằng, Việt Nam là thị trường rất mang tiềm năng. Và đây là lý do khiến cho Uniqlo quyết định mở liên hệ tại Việt Nam.

Thêm vào đó, 1 điều quan yếu là Uniqlo với nhà máy cung cấp tại Việt Nam. “Việc mở cửa hàng tại nơi sản xuất sẽ tạo thuận lợi trong kinh doanh, giảm thời giangiá thành đưa sản phẩm ra thị trường”, ông Osamu Ikezoe nói.

Cả hai shop tại Việt Nam, trong tổng số 2.200 địa chỉ mà Uniqlo đã mở trên toàn cầu, đều thuộc diện lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Nhưng con số sẽ ko chỉ là 2, bởi tham vọng của Uniqlo lớn hơn nhiều.

Trong cuộc tiếp xúc cách đây ít lâu với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Koyama Noriaki, Phó chủ toạ Tập đoàn Uniqlo cho biết, Tập đoàn với kế hoạch mở ít nhất 3 shop tại Hà Nội trong năm 2020.

Thông tin trên đã được ông Osamu Ikezoe xác nhận mang phóng viên Báo Đầu tư. Tuy nhiên, các kế hoạch cụ thể chưa được đề cập. “Trong vòng 3 – 5 năm tới, Uniqlo sẽ nâng cao nhanh những shop tại Hà Nội và TP.HCM”, vị này nói.

Mặc dù số lượng cửa hàngthời kì cụ thể chưa được Uniqlo chia sẻ, song mang dự định mở ít nhất 4 – 5 shop trong vòng 1 năm, sau ấy sẽ nâng cao nhanh những cửa hàng, thì đấy không cần là tham vọng nhỏ.

Cùng đó, theo san sớt của ông Osamu Ikezoe, Uniqlo còn kế hoạch mở rộng cung cấp tại Việt Nam. Trước đây, Uniqlo cốt yếu hội tụ cung cấp ở Trung Quốc, sau đã mở mang sang Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam. Tuy tỷ lệ phân phối tại từng thị trường chưa được công bố, song 1 con số đã từng được nhắc tới vào thời điểm Uniqlo mở liên hệ thứ nhất tại Việt Nam, đấy là sản lượng cung ứng và xuất khẩu các sản phẩm Uniqlo tại Việt Nam hiện khoảng 3 tỷ USD/năm.

Cơ hội nào cho Việt Nam?

Bất chấp dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lúc Uniqlo khai trương địa chỉ mới ở Vincom Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội), vô cùng đông người tiêu dùng vẫn tới xếp hàng chờ được tậu những sản phẩm mới nhất của thương hiệu phong cách này. Điều đó cho thấy “sức nóng” của thương hiệu Uniqlo to như thế nào. Đây là nhãn hiệu thời trang rất được người Việt Nam sử dụng rộng rãi trong thời kì qua.

Cùng với việc Uniqlo không dừng mở mang hoạt động buôn bán và cả đầu tư, phân phối tại Việt Nam, cơ hội cho Việt Nam là không nhỏ.

ko chỉ là người tiêu dùng Việt Nam. Bằng triết lý buôn bán Lifewear, mong muốn mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng cao, giá hợp lý, luôn thể dụng, ko giới hạn đổi mới và luôn được phát triển dựa trên nhu cầu của cuộc sống, chỉ trong vòng hơn 20 năm, Uniqlo đã phát triển được hơn 2.200 địa chỉ trên toàn cầu. Trong năm tài chính 2019 (tính đến 31/8), Fast Retailing – chủ với của nhãn hiệu Uniqlo đã đạt doanh thu đến 21,53 tỷ USD và phát triển thành công ty bán buôn phong cách to vật dụng 3 thế giới.

Với nền tảng như vậy, Uniqlo sở hữu thể sẽ sớm thành công ở thị trường Việt Nam. Tất nhiên, cộng sở hữu việc Uniqlo ko ngừng mở rộng hoạt động marketing và cả đầu tư, cung ứng tại Việt Nam, cơ hội cho Việt Nam là không nhỏ.

Thêm vào đó, Uniqlo chỉ là một trong 6 thương hiệu chính của Fast Retailing. Ngoài Uniqlo, còn sở hữu GU, Theory, Helmut Lang, PLST (Plus T), Comptoir des Cotonniers, Princesse tam.tam và J Brand. Một lúc Fast Retailing nhấn thêm 1 bước chân nữa vào thị trường Việt Nam, thì sức nóng của thị trường bán sỉ Việt Nam sẽ càng thêm nóng.

Tổng giám đốc Uniqlo Việt Nam cũng đã từng khẳng định, Uniqlo là “thương hiệu bước đệm” để từ đó Fast Retailing đưa các nhãn hiệu khác tới thị trường Việt Nam.

Theo thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường Statista, quy mô thị trường xống áo của Việt Nam hiện tại vào khoảng 5,6 tỷ USD và sẽ tiếp tục nâng cao 8,8%/năm trong công đoạn 2019 – 2023. Đặc biệt, 97% doanh thu thị trường tới từ những mặt hàng quần áo bình dân.

Có lẽ, đó chính là lý do vì sao lần lượt những nhãn hiệu cá tính như Zara, H&M… và hiện tại là Uniqlo đã mở liên hệ tại Việt Nam. Thậm chí, ngay trước lúc Uniqlo khai trương địa chỉ ở Hà Nội, thì H&M đã mở địa chỉ trang bị 4 ở thị trường này. Đây là địa chỉ thứ 9 của hãng này tại Việt Nam. Khi các “ông lớn” này tăng tốc vào Việt Nam, thị trường càng thêm rầm rộ và sẽ tiếp tục mở ra các thời cơ lớn mạnh khác, bao gồm cả thu hút đầu tư trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, khi Uniqlo và cả Zara, H&M ngày càng “khuếch trương thanh thế”, thì đấy sẽ là 1 thách thức ko nhỏ đối các nhãn hàng thời trang Việt trong cuộc đua giành thị trường. Đây cũng là điều cần tính đến.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây