GIÁ DẦU TIẾP TỤC LAO DỐC MẠNH

0
122

Giá dầu thô tiếp tục giảm vào thứ Hai khi đại dịch virus corona toàn cầu trở nên tồi tệ hơn và cuộc chiến giá cả giữa Saudi Arabia và Nga không có dấu hiệu giảm.

Dầu thô WTI đã giảm xuống 19,92 USD/thùng trong đầu phiên giao dịch và hiện giảm 5,2% hay 1,12 USD xuống 20,39 USD/thùng, trong khi dầu thô Brent kỳ hạn giảm 5,6% hay 1,4 USD xuống 23,53 USD/thùng.
Thị trường dầu mỏ đã bị cú sốc kép, một là nhu cầu bị phá hủy bởi đại dịch virus corona và thứ 2 là cuộc chiến giá giữa Saudi Arabia và Nga sẽ làm tăng nguồn cung.
Nhu cầu hiện nay dự báo giảm 15 tới 20 triệu thùng/ngày, giảm 20% so với năm trước, giới phân tích cho biết việc cắt giảm mạnh sản lượng là cần thiết không chỉ tổ chức OPEC.
Giám đốc nghiên cứu hàng hóa Lachlan Shaw của ngân hàng quốc gia Australia cho biết “OPEC, Saudi Arabia và Nga có thể sửa đổi những khác biệt của họ, nhưng OPEC không thể làm được gì nhiều… Cú sốc nhu cầu từ Covid-19 là quá lớn”. “Thực tế các kho chứa trên toàn cầu sẽ lấp đầy trong vài tháng tới nếu không có gì thay đổi, và điều đó tất cả sẽ tác động phá hủy giá cả”.

“Thực tế là các kho trữ dầu toàn cầu sẽ được đổ đầy trong một vài tháng nếu không có gì thay đổi, và điều đó sẽ gây ra những tác động lớn đến giá cả.”

Đại dịch Covid-19, đã giết chết khoảng 32.000 người và làm hơn 500.000 người mắc bệnh trên toàn thế giới, đã khiến ngành hàng không trên toàn thế giới bị ngưng trệ và khiến khoảng 3 tỷ người bị cách ly để hạn chế sự lây lan của virus.

Diễn biến của dịch bệnh đã làm lực cầu đối với xăng dầu giảm nhanh chóng.

Trong những ngày gần đây, giá dầu thô tại các địa phương quan trọng như Midland, Texas, đã giao dịch ở mức thấp hơn vài USD so với giá dầu tương lai, một dấu hiệu cho thấy các công ty ở đó đang dự đoán cung sẽ tăng mạnh.

“Từ quan điểm thực tế, thị trường thực sự ảm đạm,” Shaw nói. “Bạn cần một tín hiệu mạnh mẽ để nói với các nhà cung cấp đây là một tình huống khá nguy hiểm.”

Sản lượng khai thác dầu của Mỹ hiện đang ở mức khoảng 13 triệu thùng mỗi ngày, một kỷ lục, nhưng dự kiến ​​sẽ giảm hơn 1,4 triệu thùng / ngày vào cuối quý ba năm 2021.

Trong tuần qua, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes báo cáo các nhà khoan dầu Mỹ cắt giảm 40 giàn khoan, mạnh nhất kể từ tháng 4/2015, bởi các công ty giảm mạnh chi tiêu cho việc khoan mới. Các công ty lớn trên toàn cầu đã thông báo dự định cắt giảm vốn kinh doanh và hàng trăm người lao động bị sa thải vì dự đoán giá dầu sẽ giảm dưới 20 USD/thùng.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây