Sau cơn sốt Bitcoin, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ phải trả giá

Thị trường Bitcoin ngày càng lớn và được công nhận rộng rãi hơn về tính pháp lý. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng bong bóng hồi năm 2017 vẫn có thể lặp lại, thậm chí tồi tệ hơn.

Thời gian qua, giá đồng Bitcoin tăng vọt, cơn sốt tiền điện tử bùng lên trở lại. Giới phân tích bắt đầu đưa ra những dự báo trên trời về mức giá của đồng tiền số trong tương lai.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda (Mỹ), nhớ lại một buổi hội thảo về tiền điện tử mà ông từng tham gia hồi năm 2014. Thời điểm đó, giá Bitcoin dao động quanh mức 600 USD sau đà tăng kéo dài 2 tháng. Và tất cả đều tin rằng giá đồng tiền kỹ thuật số sẽ tăng cao thêm nữa.

“Tiền điện tử đã đi một chặng đường dài”, ông Moya nói. Tuy nhiên, vị chuyên gia vẫn hoài nghi về đà tăng lâu dài của giá Bitcoin. “Tôi không tin rằng các nhà đầu tư tổ chức sẽ cho phép giá Bitcoin biến động một chiều như vậy”, ông nhấn mạnh.

Sau khi tăng vọt qua ngưỡng 19.000 USD vào giữa tuần trước, giá Bitcoin lao dốc mạnh, bốc hơi đến 2.000 USD chỉ sau vỏn vẹn 2 ngày. Hiện, tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được giao dịch ở mức hơn 18.500 USD/đồng.

Sự điên cuồng của nhà đầu tư

Ông Craig Erlam, chuyên gia phân tích cao cấp có trụ sở tại London (Anh), giải thích: “Đà tăng của giá Bitcoin bắt đầu bằng quyết định của PayPal, cho phép người dùng có thể mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin trên nền tảng này. Điều đó dẫn đến cơn sốt tiền điện tử. Sự ‘cường điệu’ cũng đẩy giá đồng tiền số lên ngưỡng cao mới”.

Một số chuyên gia tài chính cũng nhắc đến hiệu ứng FOMO (fear of missing out), tức các nhà đầu tư lo sợ bỏ lỡ cơ hội và quyết định đổ tiền vào Bitcoin. Quyết định của PayPal được xem là sự công nhận về tính hợp pháp của những đồng tiền này.

“Ngày nay, các nhà đầu tư tổ chức, ngân hàng và công ty gia đình đang cân nhắc – một cách hợp pháp – việc đầu tư vào Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa đồng tiền mất giá”, ông Alex Mashinsky, Giám đốc điều hành của Celsius Network, viết. Ông dự đoán giá Bitcoin sẽ chạm ngưỡng 30.000 USD vào cuối năm sau.

Theo ông Erlam, nguyên nhân chính khiến đồng Bitcoin lao dốc là định giá đã bị đẩy lên quá cao. Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng Bitcoin tăng 170%, vượt xa mức tăng của giá vàng và thị trường chứng khoán.

Sau cơn sốt Bitcoin, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ phải trả giá

Sau cơn sốt Bitcoin, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ phải trả giá

“Một lần nữa, ‘chứng cuồng’ tiền điện tử lại trở thành trợ lực chính cho đà tăng của đồng Bitcoin. Một số nhà đầu tư không thèm quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản”, vị chuyên gia tài chính nhấn mạnh.

“Đó là một đặc điểm nguy hiểm của tiền điện tử vốn đã tồn tại trong vài năm qua. Các đợt bùng nổ giá khiến nhà đầu tư hào hứng. Nhưng nhiều người sẽ phải trả giá sau đó”, ông Erlam cảnh báo thêm.

Không những thế, ông Erlam còn cảnh báo về sự trở lại của bong bóng Bitcoin hồi năm 2017. “Đường đi xuống thường dốc hơn đường lên, giá Bitcoin cũng vậy. Tôi cho rằng sự kiện hồi năm 2017 có thể lặp lại với mức biến động dữ dội hơn nhiều”, ông nói.

“Như chúng ta đã thấy, bản chất của các hành vi không được cải thiện trong môi trường đầu tư. Vì thế, không có lý do để nghĩ rằng điều đó (bong bóng Bitcoin năm 2017) sẽ không lặp lại. Bitcoin là một công cụ mang tính đầu cơ cao và cũng hoạt động theo nguyên tắc như vậy”, ông nói.

Bong bóng năm 2017

Hồi năm 2017, sự “điên cuồng” của nhà đầu tư cá nhân đã kéo Bitcoin tăng giá 20 lần. Tuy nhiên, ngay sau khi giá đạt đỉnh, bong bóng Bitcoin vỡ vụn và giá lao dốc không phanh, xuống mức thấp nhất 3.122 USD trong năm 2018.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính nhận định đà tăng của giá Bitcoin năm nay khác với hồi năm 2017. Chuyên gia Mashinsky tại Celsius Network mô tả đây là “một khoản đầu tư tốt” chứ không phải “cơn sốt” nhất thời.

Trong khi đó, chiến lược gia David Grider của Fundstrat Global Advisors đã nâng mức giá mục tiêu cho Bitcoin vào cuối năm 2021 từ mức 16.500 USD lên 25.000 USD. Ông dựa trên mô hình xem xét định giá tiền điện tử. Hồi năm 2017, khi giá Bitcoin lên gần 20.000 USD, mô hình của ông Grider chỉ ra đồng tiền số đang trong “bong bóng khổng lồ”.

Vị chuyên gia khẳng định ông đã đúng trong quá khứ và lần này cũng vậy. “Lịch sử không lặp lại nhưng luôn có giai điệu. ‘Khán giả’ đã lớn hơn, thị trường rộng hơn và đồng tiền ngày càng chính thống. Do đó, sẽ có nhiều dòng vốn đổ vào thị trường hơn”, ông nhấn mạnh.

Sau cơn sốt Bitcoin, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ phải trả giá

Sau cơn sốt Bitcoin, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ phải trả giá

Đường đi xuống thường dốc hơn đường lên, giá Bitcoin cũng vậy. Tôi cho rằng sự kiện hồi năm 2017 có thể lặp lại với mức biến động dữ dội hơn nhiều

– Craig Erlam

Hôm 29/11, Công ty đầu tư Guggenheim Partners tiết lộ quỹ Guggenheim Macro Opportunities trị giá 5,3 tỷ USD của hãng có thể tìm cách đầu tư Bitcoin, thông qua đầu tư lên đến 10% tài sản vào Grayscale Bitcoin Trust. Như vậy, cùng với nhà đầu tư Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller, Guggenheim và Giám đốc đầu tư Scott Minerd sẽ gia nhập câu lạc bộ những tổ chức đầu tư đổ tiền vào tiền điện tử.

Guggenheim mô tả tiền điện tử là “tài sản kỹ thuật số được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi”. Tuy nhiên, hãng cũng liệt kê một số rủi ro, bao gồm biến động giá mạnh, những thay đổi về quy định, khủng hoảng niềm tin vào mạng lưới Bitcoin, sự thay đổi trong sở thích của nhà đầu tư, các sàn giao dịch phần lớn không được kiểm soát, rủi ro gian lận và thất bại cao.

“Ngoại trừ khoản đầu tư ở Grayscale Bitcoin Trust, quỹ sẽ không đầu tư trực tiếp hay gián tiếp vào tiền điện tử”, công ty nhấn mạnh. “Nói chung, đây vẫn là một thị trường và tài sản rủi ro”, ông Colin Platt, chuyên gia tư vấn tiền điện tử, bình luận.

Nguồn: http://g-saram.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây